Tân sinh viên năm nhất cần lưu ý những gì?

Do chưa thích nghi được với môi trường mới nên sinh viên năm nhất còn nhiều bỡ ngỡ, dưới đây là một số kinh nghiệm hữu ích từ các sinh viên khóa trên chia sẻ dành cho các bạn tân sinh viên.

Tân sinh viên năm nhất cần lưu ý những gì?

Tân sinh viên năm nhất cần lưu ý những gì?

Kinh nghiệm khi đi tìm nhà trọ

Khi tìm nhà trọ có thể bạn đầu nhìn thì rất ưng ý, tuy nhiên sau đó phát hiện nhiều thứ không hài lòng lại mất công sức và tiền bạc để chuyển trọ nhiều lần. Bạn Nguyễn Minh Thu, sinh viên năm 2 Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, kinh nghiệm khi đi tìm phòng trọ trên thành phố như sau:

  • Không nên ham phòng ở ngoài mặt tiền, vì Sài Gòn đường nào cũng đông đúc nên phòng mặt tiền rất ồn ào.
  • Khi lần đầu tiên đi thuê trọ các bạn phải hỏi thật kỹ từ tiền phòng, tiền điện nước đến giờ giấc đi về. Khi nào cảm thấy ổn mới đặt cọc tiền phòng.
  • Tìm bạn ở ghép, nếu không quen ai thì đừng vội tìm người ở ghép. Có thể chấp nhận tháng đầu ở một mình rồi lên trường hỏi bạn bè cùng lớp có bạn nào muốn ở ghép hay không. Ít nhất cùng lớp cũng tin tưởng hơn. Và đừng nên đăng tìm người ở ghép trên các trang mạng, như thế lại càng nguy hiểm.
  • Tốt nhất là tìm đến các trung tâm hỗ trợ học sinh, sinh viên để nhờ họ tìm giúp phòng trọ vừa với túi tiền và ý muốn của mình.

Lưu ý để không bị rớt môn, nợ môn.

Rất nhiều bạn sinh viên năm nhất do chưa thích nghi được với môi trường học mới, chưa có phương pháp học tập khoa học nên rất dễ rơi vào cảnh nợ môn, rớt môn.

Theo chia sẻ của một bạn sinh viên Trường ĐH Bách khoa TP.HCM, nợ 5 môn nhưng hỏi lý do tại sao lại nợ, P. nói: “Lười học thôi chị. Mới rời khỏi gia đình, được tự do ở thành phố nên còn ham chơi. Bên cạnh đó năm đầu tiên chưa biết cách học nên mới bị rớt môn”.

Bạn N.H.A sinh viên văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: “Em chỉ nợ một môn thôi nhưng nghĩ lại cũng rất ám ảnh. Hồi mới lên thành phố nhìn thấy gì cũng mới mẻ và thích khám phá nên rất hay đi chơi mà bỏ bê học hành dẫn đến cảnh nợ môn.”

Rút kinh nghiệm từ bản thân, Phương Anh khuyên các bạn sinh viên năm nhất: Nên lập kế hoạch rõ ràng cho bản thân ngay từ đầu, có rất nhiều cách học mà quan trọng nhất là các bạn nên tự học và học cách tự học. Có thể lập nhóm học tập với các bạn trong lớp để học cho hiệu quả hoặc nhờ đến sự trợ giúp của các thầy cô để có phương pháp học hiệu quả.

Sinh viên năm nhất cần có kế hoạch học tập khoa học

Sinh viên năm nhất cần có kế hoạch học tập khoa học

Không quá sa đà vào việc đi làm thêm.

Cô Nguyễn Thị Thảo, giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, vì thông thường các bạn cho rằng năm nhất việc học thường nhẹ hơn, thời gian rảnh cũng nhiều hơn, rồi nhiều bạn gia đình khó khăn quá nên chọn đi làm thêm. Nhưng thường chưa cân bằng được giữa việc làm thêm và việc học dẫn đến việc học bị sa sút.

Tại TPHCM công việc làm thêm tương đối đa dạ, tân sinh viên nên chọn những công việc phù hợp với sinh viên như đi dạy gia sư, phục vụ quán ăn… Đặc biệt các bạn nên cân bằng giữa việc học và việc đi làm thêm để không ảnh hưởng đến kết quả học tập.

Ngoài ra các bạn nên đi học thêm ngoại ngữ vì việc này sẽ giúp ích rất nhiều cho công việc sau khi ra trường.

Nguồn: Yduocbinhdinh.info.