Những điều cha mẹ cần biết về bệnh hen suyễn ở trẻ nhỏ

Hen phế quản là bệnh hô hấp phổ biến nhất ở trẻ nhỏ. Theo WHO, có khoảng 7-10% Trẻ đang lớn khôn http://giaoductretho.net/con-dang-lon mắc hen suyễn, cứ 20 năm số trẻ mắc hen có thể tăng lên đến 2-3 lần.

Kết quả hình ảnh cho Bệnh hen suyễn ở trẻ em

Bệnh hen phế quản là gì?

hen suyễn hay hen phế quản là tình trạng viêm mãn tính đường dẫn khí gây nên chít hẹp đường thở và gây phù nề dẫn đến tình trạng khó thở và khò khè. Khi gặp tác nhân kích thích, thì tình trạng gẹp đường thở sẽ càng gia tăng hơn gây nên hiện tượng khó thở hoặc thậm chí là không thở được người ta hay gọi là lên cơn ho hen.

Những cơ chế và nguyên nhân gây bệnh

Mặc dù chưa thể xác định được tất cả các nguyên nhân của bệnh hen suyễn ở trẻ nhỏ, tuy nhiên các Y sĩ đa khoa http://ysidakhoa.net/ thì rất nhiều tác nhân có thể gây nên bệnh hen suyễn là nguy cơ cao của bệnh hen suyễn. Trong đó những yếu tố như di truyền, thời tiết, môi trường sống (khói, bụi, lông động vật…), các loại vi sinh vật như nấm mốc hay một số loại virus có khả năng gây nên viêm đường hô hấp thực phẩm có chất bảo quản, tôm, cua, ốc, và các tác nhân khác.

Trong khi những loại tác nhân này gây kích thích lên phế quản, phản ứng viêm, dẫn đến các phản ứng viêm thì đây được được xem là những yếu tố quan trọng và là yếu tố đầu tiên dẫn đến những tình trạng khiến chít hẹp đường thở. Lúc đó phế quản vị sưng phù cùng với sự tiết ra quá mức các chất dịch nhầy từ các mô bị viêm làm tắc ngẹt trong lòng phế quản. Trong các cơn hen cấp tính còn xảy ra tình trạng những cơn co thắt phế quản gây khó thở và những phản ứng khác, có nghĩa là khi bệnh nhân bị hen suyễn, đường thở bị co thắt và càng trở nên nhạy cảm hơn, sẽ phản ứng mạnh hơn với những tác nhân khác với những kích thích, dị ứng và vi sinh vật.

Kết quả hình ảnh cho Bệnh hen suyễn ở trẻ em

Phòng tránh và trị bệnh hen phế quản cho trẻ

Để có thể nuôi con khỏe mạnh cần phải kiểm soát được các yếu tố và làm nặng cơn hen cần lưu ý:

– Hạn chế máy lạnh nhất là những thời điểm thời tiết thay đổi.

– Kiểm soát các yếu tố gây nên hiện tượng dị ứng. Giặt những vật dụng như áo gối, gấu bông bằng nước nóng mỗi tuần.

Không nuôi chó, mèo trong nhà. Vệ sinh nhà cửa thường xuyên.

-Không sử dụng thuốc lá khi ở gần trẻ.

– Sử dụng che chắn, khẩu trang cho bé khi ra đường

-Hạn chế và tốt nhất là không nên tham gia những hoạt động gắng sức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *