Hàng chục tỷ đồng lệ phí xét tuyển nộp đi không trở lại

Khi đăng ký nguyện vọng trước kỳ thi THPT, nhiều thí sinh phải nộp lệ phí dù không đủ điều kiện xét tuyển CĐ – ĐH, số tiền đã nộp của thí sinh một đi không trở lại.

Thí sinh đăng ký nguyện vọng phải nộp lệ phí xét tuyển

Thí sinh khi đăng ký nguyện vọng phải nộp lệ phí xét tuyển

Bộ GD-ĐT vừa có hướng dẫn kinh phí kỳ thi THPT và thu giá dịch vụ tuyển sinh trình độ trung cấp, cao đẳng nhóm ngành đào tạo giáo viên hệ chính quy, trình độ đại học hệ chính quy năm 2018. Trong đó, mức giá dịch vụ dự tuyển trung cấp, cao đẳng sư phạm và đại học hệ chính quy năm 2018 có sử dụng kết quả thi THPT là 30.000 đồng/nguyện vọng.

Thu lệ phí xét tuyển nhưng không trả lại

Năm 2018, Bộ GD&ĐT vẫn áp dụng quy định như năm 2017 cho phép thí sinh đăng ký xét tuyển cao đẳng, đại học trước kỳ thi THPT quốc gia. Cùng với việc đăng ký xét tuyển sinh thí sinh sẽ phải nộp lệ phí  khi làm hồ sơ đăng ký dự thi đồng thời đăng ký xét tuyển trong thời gian quy định (từ 1/4 – 20/4). Tuy nhiên, vì nộp lệ phí trước khi biết kết quả thi THPT nên nhiều thí sinh dù không đủ điều kiện xét tuyển nguyện vọng nhưng không được hoàn lại số tiền đã nộp.

Nhìn lại kết quả năm 2017, cũng đã có hơn 100.000 thí sinh đã nộp lệ phí nhưng không đáp ứng được ngưỡng điểm đầu vào để tiếp tục tham gia xét tuyển. Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, mỗi thí sinh đăng ký trung bình khoảng 5 nguyện vọng, mỗi nguyện vọng thí sinh phải nộp 30.000 đồng. Tính ra, mỗi năm có khoảng 12 đến 15 tỷ đồng tiền lệ phí nộp đi không trở lại với thí sinh.

Việc phải nộp lệ phí dù không đủ điều kiện xét tuyển đã “ngốn” đi số tiền lớn của thí sinh, nó cho thấy rõ sự bất cập trong quy định thu phí dịch vụ thi tuyển trung cấp, cao đẳng và đại học chính quy. Dù là để đảm bảo chất lượng xét tuyển nhóm ngành đào tào giáo viên hay tuyển sinh ngành học khác thì lẽ ra không thu lệ phí của thí sinh không tham gia xét tuyển, còn đã thu thì phải trả lại cho thí sinh. Hơn nữa, trường hợp thí sinh đăng ký xét tuyển bằng kết quả thi đã nộp lệ phí, khi không đủ điểm sàn chuyển qua xét tuyển học bạ lại tiếp tục phải nộp lệ phí lần 2.

Đăng ký nguyện vọng xét tuyển sớm có mang lại hiệu quả cho thí sinh

Đăng ký nguyện vọng xét tuyển sớm có mang lại hiệu quả cho thí sinh

Đăng ký xét tuyển sớm có hiệu quả?

Nói về hiệu quả của việc đăng ký nguyện vọng xét tuyển cao đẳng, đại học sớm, Tiến sĩ Y Dược Nông Thị Tiến – Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur nhận định: “Việc cho thí sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng, trung cấp ngay thời điểm nộp hồ sơ dự thi THPT quốc gia không chỉ khiến thí sinh phải mất khoản lệ phí đã nộp nếu không đủ điều kiện xét tuyển mà còn gây hoang mang cho thí sinh trong việc chọn ngành học phù hợp.” Bà cũng cho biết thêm, khi chưa có kết quả thi tốt nghiệp THPT thí sinh chưa thể nắm bắt chính xác lực học của mình phù hợp với mức điểm chuẩn vào ngành nào, trường nào, vì vậy có nhiều thí sinh đăng ký rất nhiều nguyện vọng nhưng về sau lại không đủ điều kiện tham gia xét tuyển tiếp.

Theo thông tin từ trang tuyển sinh Y Dược, năm 2017 có tới 74% thí sinh phải điều chỉnh nguyện vọng đã đăng ký. Điều này cho thấy việc đăng ký nguyện vọng sớm là không hiệu quả mặc dù có giá trị tham khảo nhất định cho các trường và là một lần “nháp” giúp cho thí sinh định hướng nghề nghiệp.

Bộ GD&ĐT cho biết, hiện nay lệ phí tính theo nguyện vọng đăng ký xét tuyển của thí sinh. Nếu thí sinh không đăng ký xét tuyển thì không phải nộp. Những kinh phí này phục vụ cho việc rà soát thông tin của thí sinh từ trước khi biết điểm nên không liên quan đến việc thí sinh sinh đủ hay không đủ điều kiện sau khi biết điểm. Tuy nhiên, thực trạng này đã gây ra những ý kiến trái chiều trong giới chuyên gia và dư luận xã hội. Nhiều ý kiến cho rằng nên cho thí sinh đăng ký nguyện vọng trước nhưng chưa thu tiền mà sẽ thu vào lúc thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển tại các trường.

Hoàng Giang – yduocbinhdinh.info