Chấm lại điểm thi THPT quốc gia có ảnh hưởng đến xét tuyển Đại học?

Sau khi phát hiện nhiều sai phạm về điểm thi THPT quốc gia tại nhiều tỉnh thành, Bộ GD&ĐT quyết định sẽ rà soát lại kết quả thi trên toàn quốc, vậy việc này có ảnh hưởng đến kế hoạch xét tuyển vào các trường ĐH?

Chấm lại điểm thi THPT quốc gia có ảnh hưởng đến xét tuyển Đại học?

Chấm lại điểm thi THPT quốc gia có ảnh hưởng đến xét tuyển Đại học?

Ông Trịnh Văn Cư, cán bộ phòng đào tạo Cao đẳng Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT), thí sinh (TS) điều chỉnh nguyện vọng (NV) online từ ngày 19 đến 26-7; TS điều chỉnh bằng phiếu kéo dài đến hết ngày 28-7.

Số lượng thí sinh đăng ký vào các ngành hot giảm.

Theo thông tin do trang Cao đẳng Y Dược Bình Định ghi nhận tại các trường Đại học và THPT cho thấy đã có nhiều thí sinh điều chỉnh nguyện vọng để phù hợp với kết quả thi.

Phó giáo sư – tiến sĩ Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM, cho biết số lượng TS điều chỉnh đăng ký xét tuyển vào trường biến động ở các ngành “hot”. Cụ thể, ngành ôtô giảm tới 800 lượt NV. Tuy vậy, số lượng đăng ký ngành này vẫn nhiều nhất, tiếp theo là công nghệ thông tin, cơ khí, điện – điện tử, kỹ thuật điều khiển tự động hóa, cơ – điện tử… Một số ngành khó tuyển sinh như công nghệ vật liệu, công nghệ chế biến lâm sản, năng lượng tái tạo… số lượng điều chỉnh NV có tăng lên nhưng vẫn chưa đủ so với chỉ tiêu.

ThS Phạm Thái Sơn, Phó Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh và Quan hệ doanh nghiệp – Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP HCM, cho biết tại thời điểm 24-7, nhiều ngành số lượng đăng ký NV vẫn hụt nhiều so với chỉ tiêu. Cụ thể, ngành công nghệ kỹ thuật môi trường mới có 78 TS đăng ký/100 chỉ tiêu, công nghệ vật liệu 98/150. Các ngành khác số lượng đăng ký cũng xấp xỉ chỉ tiêu. Các ngành còn lại tỉ lệ đăng ký/chỉ tiêu cao hơn nhưng cao nhất tại thời điểm này vẫn là ngành công nghệ thực phẩm với 930 TS đăng ký/360 chỉ tiêu, quản trị du lịch và lữ hành 162/120.

Các trường vẫn tiến hành hậu kiểm tuyển sinh sau khi xét tuyển

Các trường vẫn tiến hành hậu kiểm tuyển sinh sau khi xét tuyển

Sẽ thực hiện hậu kiểm tuyển sinh sau khi xét tuyển

Sau khi phát hiện hiện tượng gian lận điểm thi tại một số tỉnh thành, Bộ GD&ĐT đã có quyết định sẽ rà soát lại kết quả thi tại các địa phương trên cả nước. Nhiều thí sinh và phụ huynh lo lắng liệu việc này có ảnh hưởng đến kế hoạch xét tuyển vào các trường Đại học hay không?

Theo đại diện của Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, vấn đề tiêu cực về điểm thi tại các tỉnh thành không ảnh hưởng đến kế hoạch tuyển sinh của các trường ĐH bởi số lượng ảnh hưởng không đáng kể so với gần 1 triệu TS tham gia xét tuyển. Hơn nữa, đại diện của nhiều trường Đại học cho biết, các trường vẫn tiến hành công tác hậu kiểm kết quả tuyển sinh, những thí sinh nào không đủ điều kiện vẫn sẽ bị loại.

Ông Trần Anh Tuấn, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH – Bộ GD-ĐT, khẳng định việc chấm thẩm định và cập nhật lại điểm (nếu có) của các TS không ảnh hưởng đến công tác xét tuyển trên cả nước. Đồng thời, hiện các sở GD-ĐT đang tiến hành chấm phúc khảo theo yêu cầu của TS. Sau khi có kết quả phúc khảo, các sở GD-ĐT tiếp tục cập nhật điểm thi lên hệ thống. Vì vậy, việc cập nhật lại điểm trên hệ thống không ảnh hưởng gì đến quá trình xét tuyển. Do đó, các TS yên tâm và tiếp tục thực hiện các bước điều chỉnh NV trong thời gian tới.

Tiến sĩ Nông Thị Tiến – Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, năm 2018 Trường tuyển sinh theo hình thức xét tuyển thẳng những thí sinh thi đỗ tốt nghiệp THPT. Do đó những thí sinh đã thi đỗ tốt nghiệp THPT có thể yên tâm đăng ký xét tuyển vào trường với các ngành: Cao đẳng Dược, Cao đẳng Điều dưỡng, Cao đẳng Kỹ thuật Vật lý trị liệu và Phục hồi chức năng, Cao đẳng Hộ sinh, Cao đẳng Kỹ thuật Xét nghiệm Y học.

Nguồn: Tổng hợp.