Bí quyết đạt điểm cao môn tiếng Anh trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018

Tiếng Anh là một môn thi khó của kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, muốn đạt điểm cao thí sinh cần nắm chắc các bí quyết để ôn luyện và làm bài thi hiệu quả.

Phương pháp ôn thi môn tiếng Anh hiệu quả cho thí sinh

Phương pháp ôn thi môn tiếng Anh hiệu quả cho thí sinh

Phương pháp giúp thí sinh ôn luyện môn tiếng Anh hiệu quả

Thời điểm này đang là giai đoạn tăng tốc cho các bạn thí sinh trong kỳ thi THPT quốc gia. Cô Lê Thu – giảng viên kênh online Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur khuyến khích thí sinh nên áp dụng phương pháp ôn luyện dưới đây để ôn thi môn tiếng Anh hiệu quả nhất.

Xây dựng khung thời gian ôn thi hợp lý: Việc ôn thi liên tục mà không nghỉ ngơi sẽ hạn chế khả năng ghi nhớ cũng như ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe của thí sinh. Các bạn phải biết chia khung giờ học cho từng phần, từng nội dung và dành thời gian để thư giãn và lấy lại tinh thần học tập. Mỗi ngày thí sinh nên dành 1-2h cho môn tiếng Anh, sau đó nghỉ thư giãn từ 15-30 phút rồi mới học các môn tiếp theo, đồng thời phải ôn luyện đều đặn tất cả các ngày trong tuần để tránh quên kiến thức đã học.

Ôn luyện nội dung có trọng tâm: Thông tin từ chuyên mục tuyển sinh Y Dược cho biết, nếu nhồi nhét quá nhiều kiến thức mà không có trọng tâm, trọng điểm thì rất khó để thí sinh có thể ghi nhớ chúng và vận dụng vào bài thi. Đặc điểm của bài thi môn Tiếng Anh tập trung vào việc kiểm tra vốn từ vựng, sau đó là ngữ pháp, phát âm và trọng âm. Do đó, thí sinh nên phân chia thời gian, tập trung ôn luyện 4 nội dung này.

Luyện đề thật nhiều: Cuối mỗi buổi ôn bài, thí sinh nên tìm kiếm các đề thi mẫu và thử làm bài một cách nghiêm túc, có thể nhờ bạn bè tự chấm bài thi thử của mình. Chúng ta vẫn thường nghe “Chăm hay không bằng tay quen”, thí sinh nên test đề đều đặn để tích lũy vốn từ vựng và kỹ năng làm bài cho bản thân.

Giữ tâm lý ổn định: Thời gian ôn thi càng gấp thí sinh dễ mắc tâm lý hồi hộp, lo sợ và dẫn đến ôn thi kém hiệu quả. Càng gần kỳ thi, thí sinh nên ôn tập lại những gì đã học nhiều lần thay vì chỉ tập trung học kiến thức mới và làm đề mới. Thí sinh không nên bi quan khi bài thi thử đạt điểm kém mà cần giữ thái độ tích cực, ghi chép lại những lỗi sai làm kinh nghiệm cho bài test tiếp theo. Bên cạnh đó, thí sinh nên tự dành thời gian luyện tập thể dục và thư giãn để có được tâm lý thoải mái khi ôn thi.

Cách làm bài thi môn tiếng Anh đạt điểm cao

Cách làm bài thi môn tiếng Anh đạt điểm cao

Cách làm bài thi môn tiếng Anh đạt điểm cao

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã giới thiệu đề thi minh họa môn tiếng Anh trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018. Theo đó, bài thi sẽ gồm 50 câu hỏi trắc nghiệm khách quan, mỗi câu bao gồm 4 phương án lựa chọn và chỉ duy nhất một phương án đúng. Ngoài ra, để thuật tiện cho công tác xét tuyển cao đẳng, đại học, Bộ đã xây dựng đề thi theo hướng phân hóa cao. Vì vậy, thí sinh phải có phương pháp làm bài thi hiệu quả mới có thể đạt được điểm tối đa môn Tiếng Anh.

Khi làm bài thi, thí sinh nên tuân thủ theo nguyên tắc “dễ trước khó sau”. Các câu hỏi về ngữ pháp cơ bản như thì tiếng Anh, các nhóm từ, cách phân chia chủ ngữ, vị ngữ hay xác định trọng âm trong câu sẽ là nhóm câu hỏi thí sinh dễ tìm ra đáp áp đúng. Phần đọc hiểu sẽ có câu hỏi về nghĩa của từ trong câu, thay thế từ trong câu bằng từ đồng nghĩa, thường thì những câu này thí sinh nên chọn từ lạ nhất trong các phương án A,B,C,D. Các câu hỏi về chủ đề đoạn văn, bài văn có sử dụng cấu trúc ngữ pháp khó như câu so sánh, câu gián tiếp, cấu điều kiện,… sẽ khá khó khăn, đòi hỏi thí sinh phải nắm chắc kiến thức mới có thể tìm ra phương án đúng.

Đề thi môn tiếng Anh cũng có sự phân hóa cao, vì vậy sẽ có những câu khó khiến nhiều thí sinh không tìm được đáp án đúng. Trong trường hợp này, thí sinh lưu ý phải chọn ra một đáp án theo 3 nguyên tắc làm bài thi môn tiếng Anh: chọn phương án lạ nhất, loại phương án có cấu trúc câu khác nhất và chọn câu đảo ngữ để có 25% xác xuất đúng chứ không được bỏ sót câu hỏi nào. Trong khi làm bài, thí sinh cũng cần ghi nhớ làm câu nào xong phải tô đáp án đã chọn vào phiếu trả lời để tránh trường hợp nhầm lẫn các câu trả lời với nhau.

Trước mỗi kỳ thi, nắm được bí quyết ôn luyện và làm bài cho hiệu quả sẽ giúp phát huy tối đa năng lực của bản thân. Hy vọng những chia sẻ về bí quyết ôn thi môn tiếng Anh sẽ giúp các thí sinh bớt mông lung trong biển lớn kiến thức Tiếng Anh để đạt kết quả cao nhất trong kì thi sắp tới.

Hoàng Giang – yduocbinhdinh.info