Xuất huyết giảm tiểu cầu – Nguyên nhân và triệu chứng lâm sàng

Xuất huyết giảm tiểu cầu là tình trạng bệnh lý khá phổ biến ở trẻ em. Vậy nguyên nhân và triệu chứng của xuất huyết giảm tiểu cầu như thế nào?

Nguyên nhân giảm tiểu cầu

Nguyên nhân giảm tiểu cầu

Nguyên nhân giảm tiểu cầu

Nguyên nhân gây giảm tiều cầu khá đa dạng mà chủ yếu là do giảm sản xuấ tiểu cầu ở tủy xương hoặc do tăng phá hủy tiểu cầu ở ngoại vi.

Về nhóm nguyên nhân thứ nhất do cơ quan tủy xương giảm sản xuất gặp trong các hoàn cảnh như  bẩm sinh nhưng tình trạng này rất hiếm gặp. Các rối loạn mắc phải hay gặp hơn trong đó có bất sản tủy, các bệnh ác tính như bệnh bạch cầu cấp, di căn ung thư, các tình trạng thiếu hụt như thiếu vitamin B12 hoặc acid folic, thiếu sắt. Hay đơn giản một trường hợp nhiễm độc tố như ngộ độc rượu, thuốc lợi tiểu nhóm thiazid, thuốc chống ung thư, estrogen. Các trường hợp khác như chịu sự ảnh hưởng của tia xạ hay có biểu hiện nhiễm trùng.

Giảm tiểu cầu do tăng phá hủy tiểu cầu ở ngoại vi cũng có trường hợp bẩm sinh như giảm tiểu cầu đồng miễn dịch ở trẻ sơ sinh hay các rối loạn cấu trúc tiểu cầu. Nguyên nhân mắc phải do xuất huyết giảm tiểu cầu miễn dịch và đây cũng nguyên nhân được đánh giá là thường gặp nhất của giảm tiểu cầu đơn thuần. Trong đó đa số là xuất huyết giảm tiểu cầu tự miễn, là một bệnh máu không ác tính. Bên cạnh đó còn có thể xuất huyết giảm tiểu cầu huyết khối nhưng hiếm gặp. Xuất huyết giảm tiểu cầu sau truyền máu hoặc đông máu rải rác nội mạch cũng được ghi nhận.

Xuất huyết giảm tiểu cầu có triệu chứng như thế nào?

Chuyên trang tin tức y tế mới nhất có cập nhật thông tin, bệnh thường có khởi phát từ từ kín đáo với sự xuất hiện của các nốt xuất huyết chấm đỏ hoặc bầm tím, hoặc xuất huyết do xây xước nhẹ trên da, không kèm theo sốt, thiếu máu, sưng hạch hoặc các biểu hiện toàn thân khác. Các nốt xuất huyết có thể nằm ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể, thường là không có tính chất đối xứng ở hai chi. Các nốt hoặc mảng tụ máu có thể tự nhiên xuất hiện hoặc do va đập nhẹ, thường là ở chân tay, mặt. Những vết cào xước nhẹ ở cổ, thân mình, chân tay cũng gây ra những dải xuất huyết. Rất ít khi bệnh biểu hiện chảy máu nặng ngay từ đầu như chảy máu mũi, chân răng, xuất huyết tiêu hóa, tiểu ra máu.

Xuất huyết giảm tiểu cầu có triệu chứng như thế nào?

Xuất huyết giảm tiểu cầu có triệu chứng như thế nào?

Xét nghiệm ở máu ngoại vi cho thấy số lượng tiểu cầu giảm. Các chỉ số số lượng hồng cầu, hemoglobin, bạch cầu và các thành phần của bạch cầu bình thường. Xét nghiệm đông máu thấy thời gian chảy máu kéo dài còn thời gian đông máu bình thường. Xét nghiệm tủy xương chỉ cần làm khi có bất thường ở xét nghiệm hồng cầu, bạch cầu hoặc lâm sàng nghi ngờ bệnh tủy xương. Ở bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu miễn dịch thì ở tủy xương sẽ thấy các mẫu tiểu cầu tăng sinh, nhưng không trưởng thành và không sinh tiểu cầu. Trong một số trường hợp, cần làm thêm xét nghiệm về đông máu để chẩn đoán nguyên nhân giảm tiểu cầu trong các bệnh rối loạn đông máu khác. Nếu có biểu hiện toàn thân hoặc tan máu kèm theo giảm tiểu cầu thì cần làm thêm nghiệm pháp Coombs hoặc tìm kháng thể kháng nhân.

Hầu hết bệnh nhân lớn tuổi có tiền sử ban xuất huyết kéo dài khác với biểu hiện cấp tính điển hình ở trẻ em. Số bệnh nhân được chẩn đoán tình cờ khi đo công thức máu định kỳ ngày càng tăng. Một phần ba bệnh nhân trong một nghiên cứu gần đây có số lượng tiểu cầu trên 30.000/μl khi chẩn đoán, những bệnh nhân này không điều trị và không có triệu chứng chảy máu có ý nghĩa nào trong quá trình theo dõi 30 tháng.

Bên cạnh triệu chứng xuất huyết còn có nhóm các triệu chứng khác như tình trạng thiếu máu, hội chứng nhiễm trùng và đặc biệt có lách to.

Nguồn: yduocbinhdinh.info