Viêm khớp có ảnh hưởng thai nghén hay không?

Cơ thể phụ nữ khi mang thai trung bình tăng từ 8-12kg nên với phụ nữ mắc các bệnh về khớp sẽ có thể phải chịu những cơn đau và hạn chế vận động nếu muốn mang thai.

Mang thai khiến tình trạng viêm khớp càng trở nên trầm trọng
Mang thai khiến tình trạng viêm khớp càng trở nên trầm trọng

Hãy thử khả năng của mình trước khi mang thai

Bệnh viêm khớp ví dụ viêm khớp dạng thấp, xơ cứng bì, lupus ban đỏ hệ thống,… có ảnh hưởng rất lớn đến thể chất, sức chịu đựng, sức khỏe nên phụ nữ bị viêm khớp nên đánh giá sức khỏe của mình có khả năng mang thai không? Khi có thai, phụ nữ sẽ tăng cân và trọng lượng của thai nhi cũng là vấn đề nan giải với bệnh nhân viêm khớp. Trọng lượng này tác động lên các khớp và nhất là thắt lưng, khớp gối, khớp hông. Bạn có thể thử khả năng của mình bằng cách nhấc một túi bằng 1 cánh tay khoảng 5kg và ngồi khoảng 10 phút. Mang túi 5kg đó và đi lên xuống cầu thang? Sau đó bạn có thấy đau khớp hông, khớp lưng và gối hay không? Bạn có thể gập cổ khi ôm con hay không? Nếu phép thử này mà bạn vượt qua nó dễ dàng thì tốt rồi, bạn có thể mang thai suôn sẻ nhé.

Mang thai có ảnh hưởng tới bệnh viêm khớp không?

Với bệnh lupus ban đỏ hệ thống là một bệnh ảnh hưởng rất lớn tới hệ khớp. khi bạn mang thai triệu chứng có thể nặng hơn, nhẹ hơn hoặc không tiến triển vì thế bạn nên kiểm soát tốt bệnh từ 6 tháng trước khi mang thai để bệnh không có những đợt bùng phát trong khi bạn mang thai.

Với bệnh viêm khớp dạng thấp tuy rằng có nhiều trường hợp mắc bệnh này khi mang thai triệu chứng sẽ thuyên giảm nhưng hầu hết bà bầu triệu chứng thuyên giảm xảy ra vào tháng thứ 4,5 của thai kì. Tuy nhiên bạn vẫn có thể bị đau khớp và cứng khớp bởi thương tổn mà bệnh đã gây ra. Sau sinh có thể có một đợt bùng phát viêm khớp thường xảy ra khoảng 1-2 tháng sau sinh.

Bác sĩ Anh Tú – giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết thêm, bệnh xơ cứng bì có nhiều triệu chứng như gây dính khớp, đau khớp, cứng khớp và tiêu xương. Nhiều nghiên cứu về bệnh này chỉ ra rằng bệnh có thể cải thiện trong thời gian bạn mang thai.

Với việc đình chỉ thai nghén và sinh con: đều có thể gây bùng phát các triệu chứng của bệnh viêm khớp. Các khớp như lưng, gối, hông đều có thể gặp tình trạng tệ hơn do tăng cân khi mang thai.

Mang thai có ảnh hưởng tới bệnh viêm khớp
Mang thai có ảnh hưởng tới bệnh viêm khớp

Viêm khớp ảnh hưởng gì đến thai nghén?

Phụ nữ nếu mắc bệnh viêm khớp dạng thấp có nguy cơ bị sinh non, sẩy thai, biến chứng sơ sinh và các em bé khi sinh ra có thể mắc các bệnh bẩm sinh. Bệnh viêm khớp có ảnh hưởng đến cơ quan nội tạng cũng có thể gây ảnh hưởng không tốt đến thai nhi. Những phụ nữ bị bệnh xơ cứng bì, lupus ban đỏ và thấp khớp nếu bị mắc các bệnh về huyết áp hoặc thận có thể bị đe dọa tới tính mạng khi mang thai, triệu chứng có thể xảy ra là khó thở, khó đẻ thường và phải mổ lấy thai.

Việc dùng thuốc điều trị viêm khớp và mang thai

Vấn đề ở đây là bạn đang mang thai và cần sự thảo luận của vợ chồng bạn và bác sĩ sản khoa cũng như bác sĩ xương khớp. nếu bạn mắc bệnh về khớp nhẹ, mang thai dường như không

Nhìn chung mọi vấn đề cần quan tâm phải được đưa ra thảo luận giữa hai vợ chồng và các bác sĩ sản khoa, bác sĩ xương khớp. Trong hầu hết các trường hợp, mang thai không phải là vấn đề gì lớn, nhất là nếu bệnh khớp nhẹ. Nếu phải dùng các loại thuốc thì điều kiện lý tưởng nhất khi mang thai là nên dừng các loại thuốc lại. khi bạn dùng thuốc nên dựa trên chỉ định của bác sĩ. Nếu dừng quá đột ngột bệnh có thể bùng phát và nặng thêm. Đối với những thuốc không kê đơn và thực phẩm chức năng bạn cũng nên tham khảo ý kiến của bác sĩ. Nên giữ tinh thần, tập thể dục thường xuyên và duy trì sức mạnh, sự linh hoạt của các cơ bắp, thực hiện chế độ dinh dưỡng cân bằng cho cả mẹ và thai nhi, không nên tăng quá nhiều cân nặng khi mang thai nhất là khi bạn đang bị các bệnh về khớp.

Nguồn: yduocbinhdinh.info