TOP 5 nguyên nhân gây bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Trào ngược dạ dày là bệnh lý phổ biến và có xu hướng gia tăng nhanh chóng hiện nay. Vì vậy, việc nắm rõ nguyên nhân, triệu chứng của bệnh là mấu chốt giúp lựa chọn giải pháp điều trị trào ngược dạ dày hiệu quả, nhanh chóng.

Tìm hiểu về bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Tìm hiểu về bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Tìm hiểu về bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Theo chia sẻ của nhiều giảng viên Y Dược Bình Định, bệnh trào ngược dạ dày thực quản (viêm thực quản trào ngược) là bệnh xảy ra khi axit dạ dày trào ngược lên thực quản, bệnh này gây ra triệu chứng ợ nóng, rát khó chịu. Cơn trào ngược thường xảy ra sau bữa ăn, trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, những cơn trào ngược bình thường này sẽ trở thành bệnh trào ngược dạ dày – thực quản khi các triệu chứng xảy ra thường xuyên làm thực quản bị tổn thương.

Nguyên nhân nào gây nên trào ngược dạ dày thực quản?

Béo phì

Có thể liên quan trực tiếp đến chứng trào ngược axit dạ dày. Mỡ tích tụ quanh vùng bụng gây áp lực lên dạ dày, dẫn đến việc axit bị đẩy ngược trở lại thực quản, gây ra cảm giác nóng bỏng.

Ăn đêm

Thông thường, axit được sản xuất trong dạ dày khi chúng ta tiêu hoá một bữa ăn. Nếu ăn thức ăn vào giờ đi ngủ điều đó cũng đồng nghĩa với với việc ta sẽ đi ngủ với rất nhiều axit được sản xuất trong dạ dày. Các axit này có thể bị đẩy ngược lên thực quản (trào ngược axit).

Thức ăn cay

Chuyên trang tin tức y tế Bình Định chia sẻ thông tin, các thức ăn cay dẫn đến sản xuất nhiều axit trong dạ dày và tạo áp lực lên cơ vòng thực quản. Điều này có thể trực tiếp dẫn đến trào ngược axit. Các thực phẩm khác có thể gây trào ngược axit là cam, chanh, bưởi, thực phẩm có chất béo, sôcôla (chứa methylxanthine có thể làm giãn cơ vòng thực quản), bạc hà, tỏi, hành, cà chua …

Đồ uống

Một số đồ uống như trà, cà phê, rượu, soda… có thể chính là nguyên nhân gây ra trào ngược dạ dày. Bởi những đồ uống này có xu hướng làm yếu cơ dạ dày và cơ vòng thực quản dưới. Kết quả là cơ này không thể ngăn chặn dòng chảy của axit từ dạ dày đến thực quản và gây ra trào ngược axit.

Hút thuốc

Nicotine là một thành phần chính của thuốc lá, nó cũng nằm trong danh sách những thứ làm giãn cơ vòng thực quản và làm tăng nguy cơ đẩy ngược axit trong dạ dày lên thực quản. Bên cạnh đó, thuốc lá có xu hướng làm giảm tiết nước bọt. Nước bọt có một chất trung hòa axit quan trọng gọi là bicarbonate, giúp giảm trào ngược axit dạ dày. Khi người hút thuốc giảm tiết dịch này, họ dễ bị trào ngược axit hơn.

triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Một số triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Người mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản thường có các triệu chứng như sau:

  • Cảm giác bị vướng nghẹn thức ăn đang bị kẹt lại trong thực quản, khó nuốt hoặc hay bị nấc
  • Ợ nóng, ợ hơi, ợ chua hoặc có cảm giác nóng và đau rát ở vùng xương ức, đôi khi cảm giác này lan lên cổ họng.
  • Ho khan hoặc thở khò khè
  • Hôi miệng: Đây cũng là một triệu chứng dai dẳng, khó điều trị trong bệnh trào ngược, tương tự như triệu chứng vướng nghẹn ở trên.

Biện pháp phòng bệnh trào ngược dạ dày thực quản

  • Không nên ăn quá no và làm viêc nặng sau khi ăn.
  • Không nên ăn xong nằm ngay và nên nằm đầu cao hơn so với chân khoảng 10cm.
  • Thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh, hạn chế ăn thực phẩm chua, cay, nóng, thực phẩm nhiều dầu mỡ, tránh ăn nhiều trái cây chua như cam, chanh, dưa muối…
  • Thường xuyên tập luyện thể dục thể thao để tránh béo phì, thừa cân
  • Có lối sống lành mạnh, tư tưởng luôn thoải mái, hạn chế căng thẳng trong cuộc sống. Tránh stress là điều hết sức quan trọng. Bởi lẽ khi tư tưởng luôn bị áp lực sẽ tạo ra bệnh tật.

Nguồn: Y Dược Bình Định tổng hợp