Tình trạng trẻ bị co giật do sốt cao có nguy hiểm?

Sốt gây co giật ở trẻ khiến cho các bậc phụ huynh vô cùng hoảng loạn và lo sợ. Vậy trẻ bị co giật khi sốt cao nguy hiểm như thế nào?

Trẻ bị co giật do sốt cao

Trẻ bị co giật do sốt cao

Sốt co giật ở trẻ nhỏ

Khi trẻ bị sốt, nhiệt độ cơ thể tăng cao sẽ có nguy cơ bị co giật, đặc biệt là với trẻ dưới 6 tuổi, giảm dần khi lớn lên và rất hiếm khi xảy ra ở người trưởng thành.

Theo các Điều dưỡng viên đang công tác tại ban tư vấn tuyển sinh Y dược cho biết, tình trạng co giật do sốt ở trẻ thường là toàn thể hơn là khu trú, kéo dài không quá 5 phút, trẻ thường có một cơn co giật cho một lần sốt. Nguyên nhân gây co giât là do sự gia tăng nhanh chóng nhiệt độ cơ thể của trẻ.

Tình trạng co giật do sốt có nguy hiểm không?

Khi thấy trẻ bị co giật do sốt, các bậc phụ huynh rất lo lắng, hoảng loạn. Tuy nhiên theo như các chuyên gia cho biết phần lớn các trường hợp này không gây ra nguy hiểm trừ khi trẻ có những chấn thương thêm trong quá trình co giật. Theo các nghiên cứu mới nhất cho thấy tỷ lệ tử vong của trẻ co giật do sốt không khác với tỷ lệ tử vong của các trẻ không có co giật do sốt khi nghiên cứu cùng một lứa tuổi.

Co giật do sốt cũng không ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của trẻ như nhiều người vẫn lo lắng, nghiên cứ về trí tuệ của các trẻ bị co giật do sốt với hai anh hem cùng cha mẹ không bị co giật do sốt. Đây cũng không phải chỉ là dấu hiệu của bệnh động kinh. Chỉ 3-5% trẻ bị co giật do sốt cao mắc động kinh về sau hay 10-20% người bị động kinh có tiền sử co giật do sốt. Đa số những trường hợp co giật kéo dài trên 15-20 phút hoặc xuất hiện nhiều cơn co giật trong ngày là dấu hiệu trẻ mắc các bệnh thần kinh sẵn có.

Cách xử lý khi trẻ bị co giật do sốt cao

Khi thấy trẻ bị sốt cao kèm theo các biểu hiện co giật, trước tiên các bậc phụ huynh cần phải giữ bình tĩnh đặt bé nằm xuống nền cứng, bằng phẳng, tránh va chạm vào các vật góc cạnh sắc nhọn, nằm nghiêng một bên tránh nôn và hít sặc, nới lỏng quần áo hoặc cởi bỏ bớt đồ.

Tuyệt đối không nhỏ chanh, dùng vật cứng ngáng miệng trẻ, có thể cho trẻ cắn một chiếc khăn mặt để tránh cắn vào lưỡi.

Thực hiện các biện pháp chườm ấm cho trẻ: chườm ấm bằng khan bông trán, cổ, nách, bẹn, lau liên tục để trẻ nhanh hạ sốt. Trường hợp nặng các bậc phụ huynh có thể đặt thuốc đặt paracetamol vào hậu cho trẻ, liều 10-15mg/kg cân nặng.

Tình trạng co giật do sốt cao có nguy hiểm không?

Tình trạng co giật do sốt cao có nguy hiểm không?

Sau khi cơn co giật qua đi đặt trẻ nằm nghiêng hẳn một bên, đầu hơi ngửa ra sau tránh nôn và hít sặc chất nôn, đồng thời giúp trẻ hô hấp dễ dàng hơn với tư thế này

Nhanh chóng đưa trẻ vào viện để xử trí điều trị nguyên nhân tránh sốt cao tái phát

Cách phòng ngừa tình trạng co giật do sốt ở trẻ

Kênh tin tức Y tế khuyến cáo, khi trẻ xuất hiện co giật do sốt bố mẹ cần đưa trẻ đến bệnh viện để chẩn đoán nguyên nhân và điều trị sớm tránh co giật tái phát. Cho trẻ uống nhiều nước và bù bằng ORS cho con khi sốt và tăng sức đề kháng cho con. Đặt bé nằm nơi thoáng mát, tránh gió lùa. Theo dõi thân nhietj thừng xuyên bằng cách cặp nhiệt độ thường xuyên, lau ấm liên tục và dùng thuốc hạ sốt đến khi thân nhiệt hạ xuống dưới 38.5 thì chỉ chườm trán, cổ, nách, bẹn thôi. Dinh dưỡng đảm bảo đầy đủ và chọn thức ăn lỏng, dễ tiêu hóa, chia bữa ăn làm nhiều lần, việc bổ sung dinh dưỡng giúp trẻ tăng sức đề kháng để chống đỡ bệnh tật, cải thiện tình trạng sức khỏe cho con rất quan trọng.

Nguồn: yduocbinhdinh.info