Thiếu trầm trọng nhân lực ngành Y ở vùng kinh tế khó khăn

Tình trạng thiếu hụt cán bộ y tế ở các vùng kinh tế khó khăn đang ngày một trầm trọng, chưa đáp ứng được nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân.

Thiếu hụt nhân lực ngành Y tế ở vùng kinh tế khó khăn

Thiếu hụt nhân lực ngành Y tế ở vùng kinh tế khó khăn

Theo thống kê của chuyên mục Tin tức Y tế, những năm qua nhờ các chính sách thu hút nhân lực của Nhà nước mà số lượng cán bộ ngành y tế ở vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, hải đảo đã gia tăng một cách đáng kể so với trước đây. Tuy nhiên số lượng này vẫn chưa đủ cho việc đáp ứng nhu cầu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân ở những khu vực này.

Thực trạng thiếu trầm trọng nguồn nhân lực ngành Y

Hiện nay số lượng bác sĩ của Việt Nam đang thấp hơn rất nhiều so với những quốc gia khác trong khu vực, bên cạnh đó sự phân bố không đồng đều khiến những cơ sở y tế tại những vùng núi xa xôi, vùng nông thôn đang thiếu hụt trầm trọng. Chủ yếu những cán bộ y tế tại đây mới chỉ đạt trình độ Trung cấp, số lượng cử nhân Cao đẳng Dược hay Bác sĩ đa khoa là rất ít. Do vậy, các cơ sở y tế này chỉ đáp ứng được những tiêu chí, trường hợp bệnh đơn giản, những ca nặng hơn sẽ được chuyển lên tuyến trên để có thể điều trị.

Ở các vùng kinh tế khó khăn, điều kiện cơ sở vật chất còn yếu kém, giao thông đi lại không thuận tiện, không thu hút được nguồn nhân lực ngành Y tế, đặc biệt là nhân lực chất lượng, có trình độ chuyên môn cao. Bên cạnh đó, mức thu nhập thấp và điều kiện làm việc thiếu nhiều trang thiết bị cũng là nguyên nhân dẫn tới sự thiếu hụt y, bác sĩ ở các vùng kinh tế khó khăn. Điều này dẫn đến sự chênh lệch về chất lượng dịch vụ y tế giữa các vùng, miền (giữa vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, hải đảo so với vùng đồng bằng, thành thị) dẫn đến công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân ở các vùng kinh tế khó khăn còn nhiều hạn chế.

Do địa hình miền núi thường xuyên bị chia cắt nên vai trò của các các trạm y tế cơ sở rất quan trọng trong việc khám chữa bệnh cho người dân. Tuy nhiên, phần lớn các trạm y tế tại các tỉnh miền núi đều đang thiếu nhân lực và trang thiếu bị y tế tiêu chuẩn. Dân số tăng nhanh, chất lượng cuộc sống còn thấp kèm theo sự ô nhiễm môi trường khiến cho bệnh dịch phát triển mạnh khiến bài toán chăm sóc sức khỏe cho người dân ở khu vực vùng núi, vùng sâu, vùng xa vô cùng khó khăn.

Tăng cường cán bộ y tế ở các khu vực kinh tế khó khăn

Tăng cường cán bộ y tế ở các khu vực kinh tế khó khăn

Tăng cường đào tạo nhân lực ngành Y cho các vùng kinh tế khó khăn

Nhằm điều chỉnh sự mất cân đối trong phân bố nhân lực y tế giữa các vùng kinh tế, ưu tiên tăng cường nhân lực khám chữa bệnh cho tuyến huyện, xã, khu vực nông thôn, miền núi, hải đảo và các vùng khó khăn về kinh tế – xã hội, Bộ Y tê đã có quyết định 2992 Phê duyệt Kế hoạch phát triển nhân lực trong hệ thống khám bệnh, chữa bệnh giai đoạn 2015 – 2020.

Theo đó, Bộ đưa ra dự báo mức nhu cầu nhân lực y tế theo ngành và khu vực, đồng thời đề xuất giải pháp tăng công suất và nâng cấp chất lượng hệ thống đào tạo để đáp ứng nhu cầu gia tăng nhân lực ngành Y về cả số lượng và chất lượng. Mục tiêu của Bộ là đến năm 2020 sẽ đưa 300-500 bác sĩ trẻ có chuyên môn, trình độ cao đến các địa phương đặc biệt khó khăn để làm việc.

Dựa vào kế hoạch của Bộ y tế cũng như nhu cầu thực tế của xã hội, nhiều trường đào tạo khối ngành sức khỏe đã tăng chỉ tiêu tuyển sinh Cao đẳng Y Dược, nhanh chóng cung cấp nguồn nhân lực y tế cho các bệnh viện, cơ sở y tế trên cả nước. Bộ LĐ TB&XH cũng đã có quy định cho phép các trường cao đẳng, trung cấp y dược tự chủ trong công tác tuyển sinh, vì vậy bên cạnh việc nâng cao số lượng chỉ tiêu nhiều trường cao đẳng còn đơn giản hóa điều kiện tuyển sinh để thu hút thí sinh theo học ngành Y Dược.

Không chỉ khuyến khích các trường nâng chỉ tiêu tuyển sinh, Bộ Y tế còn đưa ra các chính sách ưu đãi về lương, phụ cấp, cơ hội phát triển nghề nghiệp, thăng tiến cho cán bộ y tế làm việc tại khu vực nông thôn, miền núi, địa bàn khó khăn. Qua đó tạo cơ hội cho đông đảo người nghèo, người dân ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn được tiếp cận các dịch vụ y tế có chất lượng ngày một tốt hơn, hạn chế chuyển tuyến điều trị không cần thiết, góp phần giảm quá tải ở các bệnh viện tuyến trên, tránh lãng phí cho người dân, cộng đồng và xã hội.

Hoàng Giang – yduocbinhdinh.info