Thận trọng một số thuốc không được dùng cho trẻ em

Một số loại thuốc có độc tính cao và ảnh hưởng tới sự phát triển của cơ thể, đặc biệt là trẻ em. Vì vậy cha mẹ cần lưu ý để tránh cho trẻ sử dụng.

Streptomycin nếu dùng cho trẻ nhỏ có thể gây điếc vĩnh viễn từ đó có thể dẫn đến câm
Streptomycin nếu dùng cho trẻ nhỏ có thể gây điếc vĩnh viễn từ đó có thể dẫn đến câm

Những loại kháng sinh không được dùng cho trẻ em

Kháng sinh là phát minh tuyệt vời của nhân loại, giúp con người chống lại nhiễm khuẩn – tác nhân gây tử vong hàng đầu trước kia. Việc dùng kháng sinh cần tuân theo chỉ định, chỉ dùng khi cần thiết, nếu dùng bừa bãi sẽ gây nên tình trạng kháng thuốc với hệ lụy nguy hiểm. Không chỉ như vậy, một số kháng sinh rất phổ biến với người lớn nhưng lại không được dùng với trẻ em như:

– Streptomycin nếu dùng cho trẻ nhỏ có thể gây điếc vĩnh viễn từ đó có thể dẫn đến câm.

– Tetracyclin có ảnh hưởng xấu đến các mô đang phát triển như răng, xương. Do đó nếu sử dụng cho bà mẹ có thai, người cho con bú, trẻ em dưới 12 tuổi sẽ gây men răng xấu, xương kém phát triển.

– Enteroseptol gây nhược cơ ở trẻ em.

– Các loại kháng sinh như tarivid với cơ thể gây tác động lên phân chia AND của vi khuẩn cũng không được dùng cho bà mẹ có thai, người cho con bú, trẻ em dưới 16 tuổi

Nhóm thuốc dẫn xuất Opium

Nhóm thuốc dẫn xuất opiumlà nhóm có chứa thành phần gây nghiện có trên thị trường như:

– Các thuốc giảm đau: Dolargan, morphin.

– Thuốc ho: Ho long đờm, terpicodein, ho giảm thống.

– Thuốc cầm ỉa: Xả thuốc phiện, opizoic.

Những loại này không nên dùng cho trẻ em dưới 5 tuổi vì có thể gây ngừng thở dẫn đến tử vong do ức chế trung tâm hô hấp.

Corticoid không được dùng bừa bãi

Không chỉ với trẻ em mà các đổi tượng nói chung  cần hết sức thận trọng khi dùng corticoid điều trị đặc biệt là khi dùng liều cao, kéo dài.

Không dùng loại corticoid thải trừ chậm như Kcort, Retacort… vì chúng sẽ gây teo cơ tại chỗ tiêm, loãng xương, giảm sức đề kháng của cơ thể.

Các loại corticoid dùng phổ biến như: Prenisolon, dexamethazon cần phải dùng đúng liều, đúng lúc, đủ thời gian không tự ý dùng kéo dài. Do bản chất corticoid chống viêm rất tốt nhưng cũng có rất nhiều tác dụng phụ khi dùng kéo dài: Suy tuyến thượng thận, giữ natri, giữ nước, gây tăng đường  huyết, giảm sức đề kháng…

Điểm chung của tất cả các loại corticoid là đều phải uống vào buổi sáng và uống sau bữa ăn.

Các loại vitamin tan trong dầu như A, D, E, K cần dùng sau bữa ăn
Các loại vitamin tan trong dầu như A, D, E, K cần dùng sau bữa ăn

Lưu ý khi dùng vitamin cho trẻ

Ngoài các chất dịnh dưỡng như glucid, lipid, protid việc đảm bảo đủ nhu cầu về vitamin, chất khoáng và chất xơ cũng đóng vai trò rất quan trọng trong sự phát triển của trẻ. Nếu thiếu các vi chất kể trên  có thể gây ra một số những bệnh đặc trưng. Khi có dấu hiệu thiếu vitamin hay có nguy cơ trẻ sẽ được bác sĩ chỉ định bổ sung vitamin:

– Các loại vitamin tan trong dầu như A, D, E, K cần dùng sau bữa ăn có dầu mỡ giúp hấp thu tốt. Các loại vitamin này có thể tích lũy trong cơ thể và gây ngộ độc nếu dùng quá liều, nên tuân thủ theo chỉ định.

– Các loại vitamin tan trong nước khác như B1, B2, B6, B12, C, P… nếu dùng liều cao có thể gây nguy hiểm cho cả trẻ em và người lớn.

– Không dùng quá liều quy định đối với vitamin PP vì gây giãn mạch, đỏ da, tụt huyết áp.

Các loại thuốc không dùng chung với nhau

Một số loại thuốc khi trộn lẫn với nhau có thể gây phản ứng – tương kỵ như: Ampicilin không được trộn với dung dịch glucose, lactat, natri bicarbonat, vitamin nhóm B, vitamin C, kháng sinh nhóm aminoglycosid. Các thuốc gốc acid không được trộn với các thuốc có tính kiềm. Do vậy cần lưu ý tránh trộn các thuốc có tương kỵ với nhau, tránh dùng cùng lúc

Một số thuốc là sự tác động qua lại trong cơ thể khi dùng thuốc cùng với nhau kết quả làm tăng hoặc giảm tác động hoặc đôi khi làm mấy tác dụng của thuốc  – gọi là tương tác thuốc. Ví du như thuốc kháng nấm nystatin bị mất tác động diệt nấm candida albicanskhi dùng đồng thời với vitamin B2. Bác sĩ kê đơn cần xem xét lựa thuốc để tránh xảy ra tương tác không mong muốn

Nguồn: yduocbinhdinh.info