Thận trọng khi dùng thuốc trị mụn trứng cá Isotretinoin

Isotretinoin là thuốc đặc trị mụn trứng cá thể nặng nhưng khi dùng isotretinoin có thể gây tác dụng không mong muốn.

Tìm hiểu về thuốc trị mụn trứng cá

Tìm hiểu về thuốc trị mụn trứng cá

Tác dụng của isotretinoin

Theo trang tin tức y tế thì Isotretinoin là một loại thuốc được dùng để đặc trị mụn trứng cá thể nặng do làm giảm tiết bã nhờn và thu nhỏ tuyến bã dưới da. Chính nhờ vào khả năng giảm bài tiết chất nhờn mà thuốc có tác dụng giảm quá trình tạo các nhân trứng cá, giảm oxit nitrit nên làm giảm viêm và phòng keratin hoá trong mụn trứng cá. Isotretinoin làm thay đổi độ pH trên bề mặt da, làm kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn giảm sự viêm nhiễm khi bị mụn trứng cá nên thường dùng isotretinoin trong các trường hợp mụn trứng cá nặng, mụn bọc mà không dùng trong các trường hợp mụn trứng cá nhẹ. Nếu dùng thuốc ở liều cao và đủ liệu trình điều trị thì có thể phòng trứng cá tái phát  trong nhiều năm. Ngoài khả năng điều trị mụn, isotretinoin còn có khả năng chữa sẹo mụn hiệu quả và điều trị một số bệnh da khác như bệnh vẩy nến, vẩy cá, vẩy phấn đỏ nang lông và một số bệnh dày sừng. Khi dùng isotretinoin phối hợp với kem chống nắng ban ngày có thể phục hồi da tổn thương do ánh nắng mặt trời như thay đổi sắc tố da, giãn mao mạch…Isotretinoin có thể dùng dưới dạng uống hoặc dạng bôi ngoài với nhiều biệt dược như accutan, martoko,isotina…Với dạng uống, liều khởi đầu là 0.5-1.0 mg/kg/ngày, chia 2 lần uống trong 4-5 tháng, đối với mụn trứng cá rất nặng hoặc mụn trứng cá ở ngực hay lưng có thể dùng 2mg/kg/ngày. Liều duy trì từ 0.1-1.0 mg/kg/ngày và ngưng điều trị trong vòng 2 tháng trước khi tái sử dụng. Nên uống thuốc trong khi ăn, không nhai thuốc và tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời do thuốc làm da dễ bị bắt nắng.

Cách sử dụng thuốc isotretinoin trong việc điều trị mụn trứng cá

Cách sử dụng thuốc isotretinoin trong việc điều trị mụn trứng cá

Cẩn trọng khi sử dụng thuốc isotretinoin

Khi sử dụng thuốc, isotretinoin có thể gây các kích ứng trên da như khô da, ngứa da, khô mũi, chảy máu mũi, khô miệng, loét miệng, viêm mắt, đau khớp. Số ít trường hợp xảy ra tình trạng phù não, nôn, buồn nôn, suy giảm thị lực, làm cho người dùng sợ ánh. Với dạng uống, thuốc có khả năng gây quái thai. Do đó trước khi dùng thuốc phải chắc chắn người dùng không có thai và phải dùng các biện pháp tránh thai hữu hiệu. Nếu muốn có thai thì cần dừng sử dụng thuốc trước ít nhất 6 tuần. Thuốc cũng không được dùng cho phụ nữ có thai. Thuốc cũng làm mất chất khoáng và đóng đầu  xương sớm ở trẻ em, làm giảm độ dày của xương và màng xương gây ra tình trạng loãng xương và tai biến này không mất đi sau khi sử dụng thuốc. Nếu sử dụng thuốc trên 6 tuần có thể làm thay đổi tính tình thậm chí có thể xuất hiện trầm cảm nhưng tai biến này sẽ mất đi khi ngưng sử dụng thuốc. Trường hơp hiếm gặp là thuốc gây độc cho gan, gây viêm gan, suy gan. Tuy nhiên tai biến này chỉ xuất hiện sau khi sử dụng thuốc 2-8 tuần và mất đi kể từ tuần thứ 8 dù vẫn đang sử dụng thuốc. Bên cạnh đó thuốc có thể gây viêm dạ dày – ruột. Ngoài ra thuốc cũng có thể gây chảy máu cam, chảy máu chân răng, rối loạn kinh nguyệt, khi này thì cần dừng sử dụng thuốc. Với dạng dùng ngoài có thể xuất hiện kích ứng da, niêm mạc làm người dùng xuất hiện cảm giác châm chích, nóng da, đỏ da, dễ cháy nắng, một số trường hợp hiếm hoi có thể gây nhiễm khuẩn da. Do đó nên tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng khi sử dụng thuốc. Khi phối hợp thuốc với nhóm kháng sinh cyclin sẽ làm tăng nguy cơ tăng áp lực nội sọ nên cần cân nhắc khi sử dụng. Isotretinoin cũng có tương tác với vitamin A nên không được bổ sung vitamin A khi đang dùng thuốc.

Thông tin trên trang tuyển sinh Y dược cũng cho biết, Isotretinoin có thể làm da nhiều mụn trứng cá hơn trong giai đoạn đầu, nếu có bất cứ khó chịu nào khi dùng thuốc cần đến gặp các bác sĩ chuyên khoa ngay.

Nguồn: yduocbinhdinh.info