Những nguyên nhân khiến trẻ nói ngọng

Nói ngọng là tình trạng phổ biến ở trẻ em và có thể chỉnh lại được bình thường. Tuy nhiên nếu trẻ đã lớn mà vẫn nói ngọng thì có thể trẻ đang mắc bệnh lý nào đó.

Tìm hiểu nguyên nhân khiến trẻ bị nói ngọng

Tìm hiểu nguyên nhân khiến trẻ bị nói ngọng

Những khó khăn khi trẻ nói ngọng

Nói ngọng là khi trẻ tạo âm thanh, lời nói không rõ ràng, không tròn, rõ tiếng khiến người nghe không hiểu trẻ nói gì. Nói ngọng có thể gặp ở bất cứ độ tuổi nào, nhưng thường gặp nhất ở tuổi trước khi đi học hoặc ở bậc tiểu học. Thường đến khoảng 6 tuổi, trẻ có thể chỉnh âm lại bình thường. Nói ngọng gây ra nhiều phiền phức cho trẻ khi không thể giao tiếp được bình thường, người nghe không hiểu trẻ nói gì, từ đó khiến trẻ ngại giao tiếp, thiếu tự tin và dễ bực tức, nổi cáu. Khi bố mẹ sốt ruột, ép buộc con phải sửa nói ngọng cũng khiến trẻ sợ hãi, cáu bẳn và dần thu mình vào thế giới riêng. Ngoài ra, nhiều trẻ không chỉ nói ngọng mà cũng viết ngọng, đọc ngọng gây ảnh hưởng đến việc học hành.

Cha mẹ cần làm gì khi trẻ bị nói ngọng?

Cha mẹ cần làm gì khi trẻ bị nói ngọng?

Nguyên nhân khiến trẻ nói ngọng

Thông tin trên trang tin tức y tế cho rằng có nhiều nguyên nhân khiến cho trẻ nói ngọng. Một số trẻ do ngậm núm vú giả nhiều làm cho lưỡi có xu hướng thè ra ngoài nên khi phát âm, trẻ theo thói quen đưa lưỡi ra ngoài làm âm phát ra không chuẩn. Trong thời đại công nghệ phát triển, nhiều trẻ do chơi game, xem tivi nhiều dẫn tới tình trạng học ngôn ngữ không qua nghe nói mà qua nhìn nói khiến cung thính giác không được kích thích gây rối loạn phát âm. Những trẻ này ngoài vấn đề về giọng nói còn rối loạn hành vi, có biểu hiện hay cáu giận. Nhiều trẻ nói ngọng do thói quen, nếu sửa sớm trong giai đoạn học nói sẽ khắc phục được. Bố mẹ và những người xung quanh cũng ảnh hưởng đến sự phát triển ngôn ngữ của trẻ. Khi trẻ nói chuyện với người nói ngọng thì trẻ cũng bắt chước theo. Để khắc phục thì bản thân những người lớn xung quanh trẻ cần sửa phát âm trước. Ngoài ra, cũng có một số bệnh lý khiến cho trẻ nói ngọng.

  • Nghe kém do viêm tai giữa mạn tính, viêm tai xương chũm vì khi khả năng nghe kém cũng khiến phát âm không chuẩn. Viêm tai giữa thường không có triệu chứng rõ ràng, trong khi trẻ còn nhỏ nên cha mẹ không phát hiện ra được bệnh ở giai đoạn sớm. Để hạn chế tình trạng này, cha mẹ nên thường xuyên vệ sinh và kiểm tra tai của con để phòng ngừa, phát hiện và điều trị kịp thời. Ngoài nguyên nhân viêm tai giữa thì nghe kém do dị tật bẩn sinh ở tai cũng ảnh hưởng đến khả năng nói của trẻ. Những trường hợp này càng khó phát hiện, cha mẹ phải cho con đi khám chuyên khoa, đo thính lực để phẫu thuật hoặc cho trẻ đeo máy trợ thính
  • Dính thắng lưỡi: là một dạng dị tật bẩm sinh ở trẻ, do dây thắng lưỡi ngắn hoặc dính dây thắng dưới lưỡi khiến lưỡi không linh động, làm trẻ phát âm khó, nói nhịu. Khi này trẻ cũng cần đi khám để cân nhắc việc phẫu thuật.
  • Cơ hàm yếu: cơ hàm yếu cũng là nguyên nhân gây nói ngọng, trẻ khó há miệng to để phát âm cũng như nói không được liên tục. Để khắc phục tình trạng này, cha mẹ cần tập cho con khoẻ cơ hàm bằng cách năng tập nhai thức ăn như bánh quy, ăn các loại rau, thịt…
  • Do dị tật ở môi, vòm miệng: các cấu trúc ở miệng bị dị tật, môi hở không khép kín cũng làm âm đưa ra không được rõ. Những trường hợp này trẻ cũng được cân nhắc vá môi, vòm miệng.
  • Cử động miệng kém do di chứng của bệnh não, bệnh lý thần kinh: với những trẻ này, cha mẹ nên đưa con đến các trung tâm phục hồi chức năng để tập ngôn ngữ cho trẻ cùng với các kỹ thuật phục hồi chức năng khác.
  • Ngoài ra có những nguyên nhân khác chưa rõ cũng ảnh hưởng đến phát âm của trẻ. Cha mẹ cần cố gắng phát hiện và điều trị sớm cho trẻ.

Ngôn ngữ là vấn đề quan trọng, cha mẹ không nên chủ quan coi đó là vấn đề tự nhiên mà cần phát hiện và đưa trẻ đi khám và điều trị kịp thời.

Hi vòn với những thông tin về chứng nói ngọng được ban tuyển sinh Y dược tổng hợp sẽ giúp cha mẹ có cách khắc phục tình trạng này ở trẻ nhỏ.

Nguồn: yduocbinhdinh.info