Những lợi ích của việc tập Thái cực quyền đối với sức khỏe

Thái cực quyền là môn thể thao giúp phát triển trí não cho mọi lứa tuổi, không chỉ dành riêng cho người già.

Những lợi ích của việc tập Thái cực quyền đối với sức khỏe

Những lợi ích của việc tập Thái cực quyền đối với sức khỏe

Bác sĩ Phạm Văn Hữu giảng viên văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, Ích lợi của việc luyện tập Thái cực quyền rất nhiều. Từng động tác riêng lẻ của Thái cực quyền là sự vận động của toàn thân, từ các cơ chân, tay, vai cổ gáy đều phải sử dụng, làm cho mỗi bộ phận trong thân thể chúng ta có dịp hoạt động. Trong khi luyện tập cần phải kết hợp động tác với sự hô hấp một cách tự nhiên, để làm phát triển cơ quan hô hấp và tăng gia lượng hoạt động của phổi.

Lợi ích của việc tập Thái cực quyền mỗi ngày

Môn thái cực quyền lượng vận động tuy lớn nhưng không kịch liệt, làm cho huyết dịch tuần hoàn suôn sẻ, phát triển cơ năng tim, làm cho tim đập một cách hoà hoãn nhưng khoẻ khoắn, làm giảm thiểu hiện tượng ứ máu và bệnh cứng động mạch. Đồng thời việc thay cũ đổi mới các tế bào (hiện tượng chuyển hoá hay còn gọi là tân trần đại tạ) được xúc tiến luôn, các phế vật trong cơ thể được bài trừ mau mắn. Sự luyện tập còn làm cho dạ dày và ruột co thắt tốt hơn, ăn ngon miệng hơn, giảm thiểu triệu chứng táo bón, trợ cho tiêu hóa.

Bác sĩ Nguyễn Anh Tú giảng viên Cao đẳng Y Dược TP HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, Việc luyện tập Thái cực quyền còn đòi hỏi “tâm tĩnh”. Việc nội liễm tinh thần và tập trung tinh thần là một cách phát triển đại não rất tốt. Hơn nữa trong sự vận động mà các động tác vốn dĩ đã phức tạp lại nối với nhau một cách hoàn chỉnh, thì não phải làm việc hết sức. Như vậy cũng chính là gây nên một tác dụng huấn luyện tốt đối với hệ thống trung khu thần kinh, phát triển cơ năng của hệ thần kinh, tăng cường một cách tự nhiên tác dụng điều tiết đối với các bộ máy, khí quản trong toàn thân, làm tăng gia tính thích ứng của thân thể đối với ngoại giới. Thí dụ như khả năng thích ứng với trời nóng nực hay giá lạnh và sức đề kháng với bệnh truyền nhiễm đều có thể tăng gia một cách tương ứng. Cho nên kiên trì luyện tập Thái cực quyền là phương pháp rèn luyện thân thể, tăng sức đề kháng, kéo dài tuổi thọ.

Tập Thái cực quyền tốt cho mọi lứa tuổi

Tập Thái cực quyền tốt cho mọi lứa tuổi

Theo Tin tức Y tế, việc luyện tập Thái cực quyền còn giúp ta rèn luyện được phẩm cách tốt đẹp như: trầm tĩnh, thanh thản, kiến nghị, nhẫn nại, mẫn cảm và tập trung ý chí.

Ngày nay, Thái cực quyền không chỉ là môn võ thuật mà nó còn là môn thể thao giúp rèn luyện sức khỏe, khu trừ bệnh tật, làm chúng ta luôn luôn gìn giữ tinh lực được sung túc.

Ngô Huệ – Cao đẳng Y Dược Bình Định.