Những điều cần biết về bệnh thiếu máu

Thiếu máu là một bệnh lý rất nguy hiểm và thường gặp ở nhiều người, tuy nhiên vì sự chủ quan cũng như thiếu hiểu biết nhiều người thường ngó lơ tình trạng bệnh.

Tìm hiểu về bệnh thiếu máu

Tìm hiểu về bệnh thiếu máu

Thiếu máu là gì ?

Theo thông tin được đăng trên trang tin tức y tế thì thiếu máu là tình trạng giảm thực sự số lượng tế bào hồng cầu trong máu hay giảm hàm lượng huyết sắc tố. Đó là biểu hiện thiếu máu về mặt sinh học. Lúc này bệnh nhân khi làm xét nghiệm phân tích các tế bào máu thì các chỉ số về tế bào hồng cầu sẽ giảm đi.

Về phương diện biểu hiện lâm sàng chính là sự giảm lượng khí oxy tại các mô cơ quan. Bệnh nhân rơi vào tình trạng có phản ứng tim phổi để bù trừ cho tình trạng thiếu oxy. Chính vì lý do kém được cung cấp oxy nên kéo theo các biểu hiện như cơ mỏi, đầu đau nhức, buồn ngủ, khó thở khi cần gắng sức.

Thiếu máu thường xuyên gây nên các chứng chóng mặt, đau đầu

Thiếu máu thường xuyên gây nên các chứng chóng mặt, đau đầu

Nguyên nhân gây ra tình trạng thiếu máu

Thiếu máu xảy ra có thể do mất máu toàn phần, trong đó tình trạng mất máu là cấp hoặc mãn tính. Cụ thể mất máu cấp tính trong các trường hợp tai nạn hay thương tích. Mất máu mãn tính có thể là các cơ quan trong cơ thể bị xuất huyết.

Nếu chỉ xét thiếu máu do thiếu một thành phần thì nguyên  nhân do rối loạn sản xuất hồng cầu. Các rối loạn đó có thể là rối loạn trong sự biệt hóa của dòng hồng cầu, rối loạn tế bào gốc tạo máu trong tủy xương hay rối loạn yếu tố kích thích sinh hồng cầu erythropoietin. Yếu tố tác động gây ra dạng rối loạn này có thể là tia X, chất độc, hóa chất…trong đó các yếu tố này sẽ tác động đến tế bào gốc nằm trong tủy xương và thông qua đó ảnh hưởng đến việc tạo thành hồng cầu. Người bệnh thận, bệnh tuyến yên, tuyến giáp cũng có quá trình tạo hồng cầu bị suy giảm và gây tình trạng thiếu máu.

Có trường hợp đã được ghi nhận thiếu máu do tế bào hồng cầu bị vỡ, huyết sắc tố bên trong giải phóng và không còn nguyên vẹn và từ đó gây ra thiếu máu. Thực tế, hồng cầu bình thường có tính bền nhất định nhưng khi cơ thể có tình trạng rối loạn men hồng cầu hay yếu tố trong cơ thể hoặc một di tật bẩm sinh nào đó làm cho hồng cầu vỡ. Như vậy, thiếu máu có nhiều nguyên nhân khác nhau với những biểu hiện lâm sàng đặc trưng. Chúng ta cần có những hiểu biết cơ bản để sớm phát hiện bệnh và điều trị hiệu quả.

Hi vọng với những thông tin được trang tuyển sinh Y dược tổng hợp sẽ giúp chúng ta hiểu rõ về cách phòng và điều trị bệnh thiếu máu.

Nguồn: yduocbinhdinh.info