Những chỉ số chẩn đoán thai chậm phát triển trong tử cung

Siêu âm là phương pháp chẩn đoán hữu hiệu nhất để chẩn đoán thai chậm phát triển trong tử cung.

Những chỉ số chẩn đoán thai chậm phát triển trong tử cung
Những chỉ số chẩn đoán thai chậm phát triển trong tử cung

Thai chậm phát triển trong tử cung là gì?

Thai nhẹ cân là khi thai đủ tháng nhưng trọng lượng lúc sinh dưới 2500gram.

Trên thực tế thai chậm phát triển trong tử cung bao gồm trọng lượng thai tại thời điểm thăm khám và sự phát triển của thai. Để thực sự xác định thai có chậm phát triển hoặc ngừng phát triển thì phải đo kích thước và ước lượng trọng lượng của thai ít nhất ở 2 lần thăm khám liên tiếp cách nhau 1 tuần.

Dấu hiệu gợi ý thai chậm phát triển trong tử cung là gì?

Thai chậm phát triển trong tử cung không có dấu hiệu đặc trưng nhưng trên thực tế có một số dấu hiệu gợi ý như:

  • Tiền sử đẻ con chậm phát triển trong tử cung
  • Mẹ tăng cân ít hơn bình thường
  • Chiều cao tử cung nhỏ hơn tuổi thai
  • Mẹ mắc một số bệnh mạn tính như tăng huyết áp, tim mạch, tiểu đường, suy thậm…

Các chỉ số xét nghiệm cho phép chẩn đoán thai chậm phát triển trong tử cung

Siêu âm: siêu âm là phương pháp chẩn đoán hữu hiệu nhất để chẩn đoán thai chậm phát triển trong tử cung. Khi siêu âm bác sĩ có thể so sách đối chiếu kích thước của thai nhi so với kích thước chuẩn nhằm đánh giá thai phát triển cân đối hay không, có chậm phát triển hay không.

Chỉ số đường kính lưỡng đỉnh: 70% các trường hợp thai chậm phát triển trong tử cung đề có kích thước đường lưỡng đỉnh nhỏ hơn so với tuổi thai.

Kích thước đường lưỡng đỉnh nhỏ hơn so với tuổi thai cho biết thai đang chậm phát triển
Kích thước đường lưỡng đỉnh nhỏ hơn so với tuổi thai cho biết thai đang chậm phát triển

Chỉ số chu vi vòng bụng là chỉ số thường được sử dụng nhất để dự đoán thai chậm phát triển trong tử cung. Chu vi vòng bụng có giá trị dự đoán thai chậm phát triển trong tử cung cao hơn chỉ số đường kính lưỡng đỉnh, chu vi đầu và chiều dài xương đùi. Tốc độ tăng trưởng của đường kính chu vi vòng bụng đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc chẩn đoán thai chậm phát triển trong tử cung ở một số trường hợp người mẹ không nhớ chính xác ngày kinh, không đánh giá được tuổi thai. Nếu tốc độ tăng chu vi vòng bụng dưới 10mm trong 15 ngày thì có thể nghĩ tới thai chậm phát triển trong tử cung.

Chỉ số chiều dài xương đùi: chỉ số này chỉ có giá trị gợi ý không có giá trị đặc biệt trong chẩn đoán thai chậm phát triển trong tử cung.

Tình trạng nước ối: có tới 90% các trường hợp thai chậm phát triển trong tử cung có tình trạng thiểu ối. Ngược lại nếu đa ối thì cần nghĩ tới các nguyên nhân thai bất thường khác như rối loạn NST, các bệnh lý về gen.

Độ trưởng thành bánh rau: không có nhiều giá trị trong việc chẩn đoán thai chậm phát triển trong tử cung.

Ước lượng trọng lượng thai: rất khó để có một công thức chính xác trọng lượng thai nhi trong tử cung, trọng lượng lại chỉ có thể ước đoán khoảng cộng 10% của giá trị trung bình, đem đối chiếu với biểu đồ phát triển của trọng lượng thai theo tuổi thai để chẩn đoán thai chậm phát triển trong tử cung.

Chỉ số Doppler động mạch: Doppler dộng mạch rốn và động mạch tử cung bình thường ít có nguy cơ biến chứng trong thời kỳ chu sinh, thường gặp trong thai chậm phát triển trong tử cung do nguyên nhân bất thường nhiễm sắc thể. Doppler động mạch tử cung bất thường là dấu hiệu bệnh lý tuần hoàn của người mẹ, sản phụ có nguy cơ tiền sản giật và rối loạn tăng huyết áp trong những tháng cuối dấn tới thai chậm phát triển trong tử cung, nguy cơ thai chết lưu trong tử cung.

Khi phát hiện ra dấu hiệu này cần theo dõi huyết áp định kỳ, xét nghiệm máu theo dõi số lượng tiểu cầu, chức năng gan thận nhằm phát hiện sớm nguy cơ cho mẹ và có thể quyết định chấm dứt thai nghén ở thời điểm thích hợp.

Nguồn: yduocbinhdinh.info