Nguyên nhân và dấu hiệu rối loạn tự kỷ ở trẻ nhỏ

Rối loạn tự kỷ là một kiểu rối loạn phát triển và xuất hiện ở trẻ trước 3 tuổi. Vậy nguyên nhân và dấu hiệu rối loạn tự kỷ ở trẻ như thế nào?

Nguyên nhân gây bệnh rối loạn tự kỷ ở trẻ

Nguyên nhân gây bệnh rối loạn tự kỷ ở trẻ

Theo nghiên cứu của WHO năm 2013 thì cứ 160 trẻ có 1 trẻ mắc rối loạn tự kỷ. Hiện tại ở Việt Nam số lượng trẻ đến khám và điều trị tại các cơ sở y tế về triệu chứng của rối loạn tự kỷ tăng lên đáng kể. Thực tế số lượng trẻ bị tự kỷ vẫn không đổi nhưng do dân trí cao và chẩn đoán của bác sĩ ngày càng chính xác hơn nên phát hiện ra số trẻ mắc tự kỷ nhiều hơn trước nên cảm giác là xuất hiện nhiều bệnh nhân nhưng không đúng.

Nguyên nhân gây bệnh rối loạn tự kỷ ở trẻ

Nguyên nhân gây rối loạn tự kỷ ở trẻ được xác định là do di truyền và do bất thường của não bộ.

  • Di truyền: do rối loạn gen di truyền.
  • Do bất thường của não bộ: hình ảnh chụp X – quang sọ, chụp MRI, siêu âm qua thóp, CT scan thấy sự bất thường của cấu trúc não liên quan đến bệnh tự kỷ. Những trẻ có não bộ bất thường lúc mới sinh, hiện tượng teo tiểu não thì tỷ lệ mắc bệnh tự kỷ lên đến 40%

Yếu tố nguy cơ: nếu trong gia đình có anh chị em mắc rối loạn tự kỷ, cha mẹ bị tâm thần phân liệt, cha mẹ đã từng bị rối loạn hành vi, mẹ mang thai lúc tuổi ngoài 40, cha 40-49 tuổi, cân nặng lúc sinh < 2500gram, đẻ non dưới 35 tuần, đe dọa sẩy thai nhở hơn 20 tuần, có các biến cố trong khi sinh,…

Dấu hiệu nhận biết rối loạn tự kỷ ở trẻ

Thiếu hụt trong sự phát triển cảm xúc thường xuất hiện sớm: khi còn bé trẻ đã không đáp ứng với mẹ khi mẹ âu yếm hoặc khi bú mẹ, thậm chí có trẻ chống lại sự vuốt ve của mẹ. Khi được khoảng 3 tháng tuổi chúng tương tác yếu ớt với cha mẹ. Lớn hơn chút trẻ không để ý đến thái độ của người khác, không biết chia sẻ tình cảm và không hiểu người khác.

Dấu hiệu nhận biết rối loạn tự kỷ ở trẻ

Dấu hiệu nhận biết rối loạn tự kỷ ở trẻ

Bất thường về ngôn ngữ giao tiếp: Có một số trẻ nói được vài từ sau 1 tuổi nhưng đến khoảng 2 tuổi thì trẻ không nói nữa thay vào đó là những phát âm vô nghĩa. Một số trẻ khác thì nói được nhưng nhại lại lời người khác, hát thuộc lòng, nói theo quảng cào, chỉ nói những nhu cầu thiết yếu như ăn, đi chơi. Ngôn ngữ nói của chúng bị động và chỉ trả lời khi được hỏi với câu trả lời ngắn. Những trẻ nói được thì không biết kể chuyện, không biết duy trì cuộc nói chuyện, không biết đánh giá, bình luận, nói thiếu diễn cảm, nói nhanh, líu lưỡi.

Thiếu kỹ năng tương tác với xã hội bên ngoài: Chuyên trang tin tức y tế Bình Định mới nhất có chia sẻ thông tin, trẻ kém hoặc không biết giao tiếp bằng mắt, khi gọi tên thì không đáp ứng, không biết chìa tay xin, khi cần lấy thứ gì trẻ sẽ kéo tay người khác lấy giúp, không chơi với trẻ đồng trang lừa, không đáp lại người khác.

Những biểu hiện bất thường về hành vi định hình: trẻ đi quay tròn người, kiễng gót chân, cử động các ngón tay khó, giơ tay, nghiêng đầu, nhìn liếc, nhảy nhót lên xuống, nhảy chân sáo, chạy đi chạy lại, đưa tay vào miệng thường xuyên. Những thói quen của trẻ thường là quay tròn đồ chơi, quay bánh xe, đi đúng một con đường quen thuộc, nằm chỉ 1 vị trí, giở sách xem tranh, đóng mở cửa nhiều lần, thích bật tắt công tắc, xếp các thứ thành hàng, bấm điện thoại, máy tính. Trẻ chỉ thích xem một số chương trình yêu thích, luôn cầm nắm một cái gì đó trong tay như que, tăm, bút, chai, lọ, giấy thậm chí là đồ chơi.

Nguồn: Y Dược Bình Định tổng hợp