Nguyên nhân và cách phát hiện loét tỳ đè

Loé do tỳ đè thường gặp ở những bệnh nhân bất động hoặc hạn chế vận động lâu ngày như bệnh nhân bị tai biến, liệt tứ chi, liệt hai chân, người cao tuổi ít vận động…

Cách chăm sóc người bệnh bị loét tỳ đè

Cách chăm sóc người bệnh bị loét tỳ đè

Nguyên nhân gây loét tỳ đè

Khi ngồi hoặc nằm thì cơ thể sẽ có những vị trí bị tỳ đè. Khi bị đè lên lâu thì da và tổ chức dưới da ở vị trí đó sẽ thiếu máu nuôi dưỡng gây hoại tử. Nếu không phát hiện và chăm sóc đúng cách thì những vị trí đó sẽ bị nhiễm trùng, da bị phá huỷ và tổn thương ăn sâu vào tổ chức cơ, xương. Với những bệnh nhân không có khả năng di chuyển như suy kiệt, liệt tứ chi..người nhà không biết cách chăm sóc, kéo trượt bệnh nhân trên giường càng làm cho vết loét nặng hơn. Nguy cơ bị loét càng da tăng ở những người bị mất cảm giác, bệnh nhân có thể được đặt nguyên một tư thế trong cả ngày mà không cảm thấy mỏi làm cho vùng da bị đè ép bị thiếu nuôi dưỡng liên tục. Da ẩm ướt do rối loạn thần kinh thực vật hay do chăm sóc không đúng cách tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển. Người bị đái tháo đường cũng dễ bị loét và khó khỏi hơn những người khác. Trang tin tức y tế cho hay những người có vận đề về tim mạch, rối loạn vận mạch làm giảm máu nuôi dưỡng cơ thể cũng dễ bị loét. Bên cạnh đó, những người suy kiệt, giảm sức đề kháng, hay những người được chăm sóc không đầy đủ dưỡng chất, thiếu vitamin C, vitamin A…thì khả năng lành vết thương cũng sẽ suy giảm làm thời gian lành tổ chức kéo dài, cộng với việc giảm sức đề kháng, dễ nhiễm khuẩn tạo thành vòng xoắn cộng với bệnh lý sẵn có của bệnh nhân khiến chữa khỏi loét trở nên vô cùng khó khăn.

Những vị trí có thể xuất hiện loét tỳ đè

Bất cứ vị trí nào bị tỳ đè kéo dài đều có khả năng bị loét. Thường những vết loét thường xuất hiện ở những nơi xương lồi lên, giáp với da, không có cơ bao bọc. Tuỳ thuộc vào tư thế bất động của bệnh nhân mà vị trí vết loét khác nhau. Nếu bệnh nhân thường nằm ngửa, vết loét có thể xuất hiện ở vùng chẩm, chỗ lồi ra sau của hai xương bả vai, khuỷu tay, gót chân, vùng xương cùng, cụt. Nếu bệnh nhân thường nằm nghiêng thường bệnh nhân bị loét vùng vành tai, gò mà, đầu vai, khuỷu tay, vùng nhô ra của xương chậu, phía ngoài gối, mắt cá ngoài. Trong trường hợp bệnh nhân ngồi thường xuyên do bệnh lý hô hấp, tim mạch, bệnh nhân di chuyển bằng xe lăn…thường hay bị loét vùng cùng cụt. Tin tức trên trang tuyển sinh Y dược cho biết.

Khi bị loét tì đè người bệnh cần đến thăm khám và điều trị theo phác đồ của bác sĩ

Khi bị loét tì đè người bệnh cần đến thăm khám và điều trị theo phác đồ của bác sĩ

Cách nhận biết bệnh nhân bị loét

Nếu để ý và chăm sóc bệnh nhân thường xuyên có thể phát hiện được vết loét từ giai đoạn đầu nếu xuất hiện đỏ da kéo dài trên 15 phút tại vùng tỳ đè. Khi đó, đề không cho vết loét xuất hiện cần thay đổi tư thế nằm cho bệnh nhân, nếu không bệnh nhân sẽ bước vào loét độ 2. Ở giai đoạn này da bệnh nhân có thể xuất hiện những nốt phồng lên giống như vết bỏng. Chăm sóc bệnh nhân không đúng cách hoặc kéo trượt bệnh nhân làm vết phồng vỡ ra thấy da ở vùng đó có màu đỏ bầm hoặc xanh chuyển thành đen, vết loét này có thể bị nhiễm khuẩn, nhiễm nấm làm cho việc điều trị vô cùng khó khăn. Đặc biệt trên da lại là nơi hay có tụ cầu vàng, là loại vi khuẩn kháng nhiều loại kháng sinh.Mức độ nặng hơn, bệnh nhân bị mất toàn bộ lớp da, tổ chứ dưới da, thậm chí làm lộ rõ xương, dây chằng, tổ chức hoại tử màu vàng đục hoặc khô đen, có thể hình thành đường hầm hoặc lỗ rò. Lúc này, bệnh nhân cần được đưa đến viện để chăm sóc và phục hồi vết loét.

Nguồn: yduocbinhdinh.info