Người bị huyết áp cao không nên ăn gì?

Ngoài việc uống thuốc điều trị, tập luyện, người cao huyết áp cần có chế độ ăn uống hợp lí tránh tình trạng bệnh diễn tiến nặng và gây ra các biến chứng. Dưới đây là những món ăn người cao huyết áp nên hạn chế.

Người bị huyết áp cao không nên ăn gì?

Người bị huyết áp cao không nên ăn gì?

Mỡ động vật, thịt có màu đỏ

Đây là những loại thức ăn có nguy cơ làm tăng cholesterol. Nếu người bị huyết áp cao ăn nhiều các món được chế biến từ những loại thực phẩm này sẽ dẫn đến dư thừa cholesterol. Lượng cholesterol dư thừa sẽ tích tụ ở thành mạch máu và màng tế bào gây ra những mảng xơ vữa ở động mạch, dẫn đến bệnh tim mạch, đột quỵ, mỡ máu, gout. Vì vậy, người huyết áp cao nên nói không với những loại thực phẩm này.

Rượu bia

Rượu và bia không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn làm cho huyết áp của bạn tăng đến mức nguy hiểm. Do vậy, bạn nên hạn chế uống rượu để tránh bị cao huyết áp.

Thực phẩm đóng hộp

Các giảng viên Y Dược Bình Định cho biết các thực phẩm đóng hộp như đậu đóng hộp hay cá ngừ đóng hộp đều chứa khá nhiều muối. Nếu ăn nhiều thực phẩm này, cơ thể sẽ dư thừa natri trong máu, vì vậy làm tăng huyết áp.

Cà phê

Caffeine trong cà phê gây co thắt các mạch máu, làm tăng áp huyết của bạn. Chính vì lý do này, cà phê cũng được xếp vào danh sách mà người bị huyết áp cao không nên sử dụng.

Người bị huyết áp cao không nên uống cà phê

Người bị huyết áp cao không nên uống cà phê

Nội tạng

Nội tạng động vật là loại thực phẩm có chứa nhiều đạm, chất béo bão hòa và cholesterol cao hơn nhiều so với các loại thực phẩm khác. Nội tạng đặc biệt có hại cho người bệnh cao huyết áp, mỡ máu, tim mạch, người cao tuổi, bệnh gout, thừa cân béo phì. Do đó, người cao huyết áp nên hạn chế ăn nội tạng động vật.

Sữa

Trong số các loại thực phẩm mà người bị cao huyết áp nên tránh thì sữa cũng nằm trong số đó. Toàn bộ sữa rất giàu chất béo, đặc biệt là sữa bò và dê. Điều này được biết là làm tăng huyết áp. Vì vậy, tốt nhất là nếu bạn hạn chế uống sữa béo.

Thực phẩm chứa nhiều đường

Đường là loại gia vị quen thuộc đối với chúng ta nhưng cũng chính là nguyên nhân gây tăng cân, béo phì. Vì thế, trong chế độ ăn uống, người cao huyết áp nên hạn chế các sản phẩm chứa nhiều đường. Khi người cao huyết áp ăn nhiều thực phẩm có đường sẽ làm tăng đáng kể huyết áp tâm thu (6,9 mmHg) và huyết áp tâm trương (5,6 mmHg).

Đồ ăn mặn

Chuyên trang tin tức y tế Bình Định có thông tin, Natri có trong muối ăn làm tiết ra nhiều dịch tế bào, khiến tim đập nhanh và làm tăng huyết áp. Do vậy, người cao huyết áp không nên ăn đồ ăn chứa nhiều muối. Các món ăn như dưa muối, cà muối, hành muối, kim chi…người cao huyết áp nên kiêng hoặc hạn chế ăn.

Nguồn: Y Dược Bình Định tổng hợp