Mách bạn cách điều trị bệnh viêm xoang hiệu quả ở trẻ em

Viêm xoang là bệnh phổ biến ở trẻ nhỏ, nếu không chữa trị kịp thời bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Dưới đây là một số bài thuốc dân gian trị viêm xoang hiệu quả.

Bệnh viêm xoang là gì?

Bệnh viêm xoang là gì?

Bệnh viêm xoang là gì?

Viêm xoang là tình trạng viêm iêm mạch ở các xang cạnh mũi và đây cũng là một biến chứng của viêm đường hô hấp trên. Những trường hợp trẻ em mắc phải bệnh viêm xoang nguyên nhân chủ yếu do sức đề kháng và hệ miễn dịch trong cơ thể yếu. Do đó, khi đó cơ thể dễ bị những loại virus, vi khuẩn từ bên ngoài môi trường tấn công, cơ địa dễ bị dị ứng với những chất độc hại hơn. Bệnh viêm xoang được chia thành 2 trường hợp: viêm xoang cấp và mãn tính.

Các giảng viên Y Dược Bình Định cho biết, khi phát hiện trẻ bị bệnh viêm xoang và có những dấu hiệu bất thường nên đưa trẻ đến trung tâm hay bệnh viện gần nhất để được thăm khám cụ thể.

Nguyên nhân nào gây bệnh viêm xoang ở trẻ em?

Nguyên nhân gây bệnh viêm xoang ở trẻ em có thể kể đến như:

  • Nhiễm trùng đường hô hấp trên;
  • Trẻ bị nhiễm trùng răng miệng;
  • Những trẻ bị dị ứng bởi phấn hoa, lông chó, mèo,… cũng là nguyên nhân gây nên bệnh viêm xoang;
  • Quá trình vệ sinh kém như: thói quen ngoái mũi, không vệ sinh tay chân đúng cách…
  • Môi trường bị ô nhiễm
  • Sức đề kháng của trẻ yếu

Bên cạnh đó, bệnh viêm xoang ở trẻ em còn do một số nguyên nhân khác gây nên như: vẹo vách ngăn, bất thường trong cấu trúc mũi, hay một số nguyên nhân do chấn thương vùng mặt,…

Mách bạn cách điều trị bệnh viêm xoang hiệu quả ở trẻ em

Mách bạn cách điều trị bệnh viêm xoang hiệu quả ở trẻ em

Mách bạn cách điều trị bệnh viêm xoang hiệu quả ở trẻ em

Chuyên trang tin tức y tế Bình Định có chia sẻ một số cách điều trị bệnh viêm xoang ở trẻ nhỏ bao gồm:

Sử dụng gừng và kết hợp với hành

Trẻ nhỏ mắc bệnh viêm xoang thì các bậc phụ huynh có thể sử dụng hành kết hợp với gừng, mẹo này vô cùng đơn giản nhưng mang lại hiệu quả cao. Sử dụng một củ hành gọt sạch vỏ và sử dụng gừng để gọt sạch, sau đó giã nhuyễn rồi chắt lấy nước cốt nhỏ vào mũi cho trẻ. Thực hiện phương pháp này từ 3 – 5 lần/ngày và kiên trì điều trị cho trẻ trong vòng 2 tuần thì bệnh lý sẽ thuyên giảm rõ rệt. Ngoài ra, các mẹ có thể sử dụng gừng để nấu cháo hay nấu nước gừng cho trẻ uống để điều trị cũng rất hiệu quả.

Sử dụng hỗn hợp tỏi với mật ong

Ngoài cách điều trị viêm xoang cho trẻ nhỏ nêu trên thì mọi người cũng có thể áp dụng bài thuốc dân gian với sự kết hợp của tỏi và mật ong. Theo đó, các mẹ tiến hành bóc vỏ, rửa sạch và giã lấy phần nước cốt tỏi, sau đó cho thêm mật ong theo tỷ lệ 2:1. Tiếp theo, sử dụng bông tăm thấm hỗn hợp dung dịch mật ong với tỏi cho vào từng bên mũi cho trẻ ngửi. Tiến hành thực hiện lặp đi lặp lại như vậy 3 – 4 lần/ngày và kiên trì thực hiện trong vòng một tuần bệnh lý sẽ thuyên giảm rõ rệt.

Nguồn: Y Dược Bình Định tổng hợp