Làm sao để sử dụng thuốc medrol 4mg đúng cách?

Thuốc medrol 4mg được áp dụng trong việc điều trị bệnh viêm đường hô hấp, viêm khớp, viêm da dị ứng…Vậy sử dụng thuốc medrol 4mg như thế nào để đúng cách?

Tìm hiểu công dụng khi sử dụng thuốc Medrol 4mg

Tìm hiểu công dụng khi sử dụng thuốc Medrol 4mg

Tìm hiểu công dụng khi sử dụng thuốc Medrol 4mg

Theo chia sẻ của nhiều giảng viên Cao đẳng Y Dược Bình Định, Medrol 4mg dùng để điều trị hiệu quả đối với những bệnh về xương khớp. Ngoài ra thuốc còn được áp dụng trong việc điều trị các bệnh về da, dạ dày, mắt, ruột, gan, thận, thần kinh. Cụ thể các loại bệnh lý sau đây:

Các bệnh thuộc về da như bệnh vảy nến, bệnh viêm da bọng nước, Herpes, viêm da tróc vảy, viêm da tiết bã nhòn, u sùi dạng nấm, hồng ban đa dạng thể nặng…

Rối loạn dị ứng như viêm mũi dị ứng theo mùa, bệnh huyết thanh, bệnh hen phế quản, bệnh viêm da dị ứng do di truyền…

Bệnh rối loạn thấp khớp trong các triệu chứng như viêm khớp do vẩy nến, viêm khớp dạng thấp, viêm xương khớp sau chấn thương, viêm cột sống dính khớp, viêm mỏm lồi cầu xương…

Những bệnh rối loạn về huyết học như chứng máu tan do tiếp nhận, giảm tiểu cầu ở người lớn, giảm bạch cầu, thiếu máu hypoplastic tuyến tiền liệt bẩm sinh (erythroid).

Ngoài ra, thuốc Medrol 4mg còn được áp dụng trong việc điều trị các bệnh về chấn thương thần kinh, viêm ngoài màng tim, tăng canxi máu do khối u.

Chống chỉ định dùng thuốc Medrol 4mg

Bác sĩ khuyến cáo không dùng Medrol đối với các trường hợp như sau:

  • Người bị dị ứng hoặc mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của thuốc
  • Bệnh nhân bị bệnh tiểu đường
  • Bệnh nhân đang sử dụng vắc – xin sống hoặc sống giảm độc lực
  • Bệnh nhân bị nhiễm nấm toàn thân
  • Bệnh nhân bị bệnh tim mạch, suy thận, viêm loét đường tiêu hóa.
  • Bệnh nhân bị nhiễm Herpes simplex
  • Phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú thận trọng trong quá trình sử dụng thuốc

Liều dùng thuốc Medrol 4mg

Thuốc Medrol 4mg được báo chế dưới nhiều dạng khác nhau nên cách sử dụng cũng khác nhau. Bác sĩ sẽ chỉ định phù hợp với từng dạng để không xuất hiện những tương tác trong cơ thể và tác dụng phụ hoặc những phản ứng không mong muốn.

Liều dùng thuốc Medrol 4mg

Liều dùng thuốc Medrol 4mg

Thuốc Medrol bào chế dưới dạng viên dùng để uống nên bỏ nguyên viên thuốc vào miệng và uống nhiều nước để các hoạt chất có thể thẩm thấu một cách nhanh nhất, tác động trực tiếp vào nguyên nhân gây bệnh để loại bỏ một cách hiệu quả. Còn đối với dạng tiêm truyền cần phải có sự chỉ định và thực hiện bởi các y bác sĩ, y tá. Người bệnh không nên tự ý tiêm truyền tại nhà.

Tuy nhiên theo các bác sĩ, thuốc Medrol nên sử dụng đường uống hơn là các đường khác. Tùy theo tình trạng bệnh có thể dùng từ 4-48 mg/ngày, trong trường hợp bệnh ít nghiêm trọng hơn thì thuốc thường được dùng ở liều thấp hơn.

Liều dùng thuốc Medrol dành cho trẻ em được xác định tùy thuộc vào trọng lượng cơ thể hoặc diện tích bề mặt. Đơn cử như liều dùng hàng ngày của tuyến thượng thận suy là 0,18 mg/kg hoặc 3,33 mg/m2 chia thành 3 lần/ngày.

Để sử dụng hiệu quả bệnh nhân cần phải có sự hướng dẫn của bác sĩ nhằm tránh những nguy hiểm đối với cơ thể trong quá trình điều trị.

Nguồn: Thông tin y tế Bình Định mới nhất