Lạc nội mạc tử cung ở phụ nữ và những điều cần biết

Lạc nội mạc tử cung được biết đến là bệnh liên quan tới sự phát triển bất thường của các các mô tử cung. Bệnh gây đau đớn cho bệnh nhân khi tới chu kì kinh nguyệt, ngoài ra còn có nguy cơ gây vô sinh.

Những điều cần biết về bệnh nội mạc tử cung

Những điều cần biết về bệnh nội mạc tử cung

Dấu hiệu của người phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung

Theo tin tức y tế thì người nữ bị mắc lạc nội mạc tử cung thường sẽ có một số dấu hiệu nhận biết như:

– Trong thời gian chu kì kinh nguyệt xuất hiện những cơn đau dữ dội ở vùng chậu, những cơn đau này càng ngày càng tăng và dữ dội hơn.

– Không chỉ đau bùng chậu, thắt lưng và bụng cũng đau và gây ra khó chịu cho người bệnh. Nhiều trường hợp còn gây ra những cơn đau khi quan hệ tình dục, khi đại tiện…

– Thời gian chảy máu củ chu kì kinh nguyệt cũng kéo dài và chảy nhieuf máu hơn bình thường. Đôi khi còn lẫn cả máu trong nước tiểu, quan hệ tình dục có dấu hiệu chảy máu âm đạo.

– Người bệnh thường xuyên mệt mỏi, táo bón, bụng bị chướng do đầy hơi, ăn khó tiêu kèm theo buồn nôn, đôi khi còn tiêu chảy kéo dài.

– Trường hợp bị tắc nghẽn kinh nguyệt, người nữ bị đau bụng dữ dội nhưng không có hiện tượng chảy máu kinh nguyệt, bệnh quá nặng, người phụ nữ có thể bị vô sinh.

Khi phát hiện bị nội mạc tử cung chúng ta càn tới bác sĩ để kiểm tra tình trạng bệnh

Khi phát hiện bị nội mạc tử cung chúng ta càn tới bác sĩ để kiểm tra tình trạng bệnh

Nguyên nhân làm cho nội mạc tử cung bị bất thường

Có rất nhiều nguyên nhân có thể gây ra lạc nội mạc tử cung như:

– Phổ biến nhất là tình trạng trào ngược của máu kinh. Thông thường chúng di chuyển ra ngoài cùng với nội mạc bong tróc, nhưng những người mắc bệnh này, máu kinh sẽ chảy ngược vào trong có thể thông qua  các ống dẫn trứng mà đi vào khoang chậu.

– Bệnh cũng có thể gây ra do sự tăng trưởng tế bào phôi thai, hay sự phát triển bất thường của các mô màng bụng cũng có thể làm cho nội mạc tử cung bị lạc.

– Những người đã từng làm các phẫu thuật như: nạo phá thai, mổ lấy thai do chết lưu, hoặc thậm chí cắt bỏ tử cung… sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh do các tế bào nội mạc của tử cung có thể theo dịch mô hoặc máu di chuyển tới các khu vực khác.

– Khi xuất hiện những mô lạ bên ngoài tử cung nhưng cơ thể có hệ miễn dịch kém, không nhận ra và phá hủy chúng dẫn tới ngày càng chúng càng phát triển và hình thành bệnh.

– Một vài trường hợp các tế bào đi lạc này có thể hình thành từ thời kì bào thai, do sự phát triển bất thường trên gen gây ra.

Trang tuyển sinh Y dược cũng cho biết hiện tại vẫn chưa có phương pháp điều trị cụ thể cho người mắc bệnh lạc nội mạc tử cung. Những phương pháp đưa ra sẽ giúp kiểm soát tình trạng cơ thể khi tới chu kì kinh nguyệt, giảm bớt các cơn đau, đồng thời hạn chế tỉ lệ vô sinh do bệnh gây ra.

– Giảm nồng độ estrogen trong cơ thể thông qua liệu pháp hormone có thể giúp các mô co lại, giảm bớt cơn đau, giảm bớt sự phát triển của nội mạc.

– Nếu các triệu chứng bệnh ở mức độ nhẹ thì bạn không cần quá lo lắng, đôi khi không nhất thiết phải điều trị do đây là một bệnh lành tính.

– Người bệnh có thể sử dụng thuốc giảm đau, kháng viêm trong trường hợp không thể chịu đựng được các cơn đau, chảy máu kéo dài…

– Nếu thuốc và liệu pháp hormone mạnh không đem lại hiệu quả điều trị thì càn tiến hành phẫu thuật để cắt bỏ các lớp mô lạc, cắt các mô sẹo ở tử cung.

– Những người phụ nữ có dự tính mang thai thì cần tham khảo thêm ý kiến bác sĩ về vấn đề này, có thể kết hợp phẫu thuật và điều trị vô sinh.

Nguồn: yduocbinhdinh.info