Khắc phục suy giãn tĩnh mạch chân

Suy giãn tĩnh mạch là bệnh thường xảy ra ở cả nam và nữ, trong đó tỷ lệ nữ mắc nhiều hơn nam với những triệu chứng không rõ ràng, thậm chí gây biến chứng tắc mạch dẫn đến tử vong.

Biểu hiện suy giãn tĩnh mạch chân
Biểu hiện suy giãn tĩnh mạch chân

Cách nhận biết suy giãn tĩnh mạch

Suy giãn tĩnh mạch là tình trạng hệ thống van tĩnh mạch bị suy giảm chức năng. Bình thường các van này làm nhiệm vụ ngăn dòng máu trở ngược lại các tĩnh mạch. Nếu các van này bị yếu sẽ dẫn đến tình trạng tĩnh mạch bị giãn, gây đến ứ trệ tĩnh mạch, suy giãn tĩnh mạch ở các mức độ khác nhau. Bệnh thường gặp ở nữ giới nhiều hơn nam giới, có mối quan hệ mật thiết với lối sống ít vận động, công việc thường xuyên phải đứng, thói quen đi giày cao gót, sử dụng thuốc tránh thai ở nữ giới, người béo phì. Có rất nhiều người bị suy giãn tĩnh mạch mà không biết hoặc chỉ biết khi bệnh đã nặng làm cho việc điều trị rất khó khăn.

Để nhận biết suy giãn tĩnh mạch có thể để ý thấy trên cơ thể có các dải màu xanh đậm hoặc tím phình lên từ dưới da. Đó là một biểu hiện của tĩnh trạng ứ máu, làm các tĩnh mạch bị căng phồng. Ngoài ra, bệnh nhân có thể có cảm giác đau nhói ở chân, tê chân hoặc cảm giác kiến bò, đau nặng chân, chuột rút…Ở giai đoạn sau, bệnh nặng lên, bệnh nhân có biểu hiện phù chân, tăng lên về chiều hoặc khi đứng lâu.

Ở giai đoạn cuối, toàn bộ hệ tĩnh mạch bị giãn làm ứ trệ hệ tuần hoàn, rối loạn dinh dưỡng của chi dưới gây viêm loét, nhiễm trùng làm cho bệnh khó điều trị. Ứ trệ tuần hoàn cũng làm hình thành các cục máu đông trong tĩnh mạch, cục máu này có thể di chuyển lên tim hoặc phổi gây nhồi máu cơ tim, tắc mạch phổi, đe doạ đến tính mạng người bệnh.

Cách khắc phục tình trạng suy giãn tĩnh mạch

Để điều trị suy giãn tĩnh mạch cần có sự kết hợp giữa dùng thuốc và chế độ ăn uống, sinh hoạt, tập luyện. Khi bị giãn, tĩnh mạch bị suy không thể trở lại mà chỉ có thể cải thiền tình trạng bệnh. Bên cạnh việc dùng thuốc bệnh nhân, bệnh nhân có thể khắc phục tại nhà bằng các biện pháp sau:

Giải pháp khắc phục tình trạng suy giãn tĩnh mạch
Giải pháp khắc phục tình trạng suy giãn tĩnh mạch

Tập thể dục: Tập thể dục có tác dụng tăng cường lưu thông máu trong tĩnh mạch, giúp máu lưu thông tốt hơn. Bệnh nhân có thể tập các bài tập vận động cơ bắp nhẹ nhàng như đi bộ, bơi lội, đạp xe…

Đi tất y khoa: Tất y khoa có thể dùng sau điều trị băng ép hoặc dùng từ đầu để bó chân lại. Tất y khoa có tác dụng làm cho tĩnh mạch không bị giãn thêm. Tất giảm áp lực giúp hỗ trợ cơ  và tĩnh mạch để đưa máu về tim, giúp giảm đau liên quan đến tĩnh mạch.

Thực hiện chế độ ăn phù hợp: Những bệnh nhân bị suy giảm tĩnh mạch giai đoạn sau có biểu hiện phù nên cần hạn chế các thức ăn nhiều muối, natri vì những thực phẩm này gây giữ nước làm nặng thêm triệu chứng phù. Ngược lại nên tăng cường các thực phẩm giàu kali để hạn chế giữ nước, giúp hỗ trợ điều trị giãn tĩnh mạch. Các loại thực phẩm giàu kali như khoai tây, cá biển, hạt nhân…Bên cạnh đó, suy giãn tĩnh mạch hay gặp ở những người béo phì nên cần giảm cân để giảm áp lực lên tĩnh mạch. Những bệnh nhân này nên bổ sung nhiều chất xơ giúp cải thiện tình trạng suy giảm tĩnh mạch, giảm tình trạng thừa cân và khó chịu. Ngoài ra, các loại thực phẩm giàu flavonoid có tác dụng cải thiện lưu thông máu, giảm ứ trệ giúp giảm tình trạng giãn tĩnh mạch. Một số thực phẩm giàu flavonoid là rau xanh, cải bó xôi, nho, các loại cam quýt…

Gác cao chân: gác cao chân kết hợp với massage vùng suy giãn tĩnh mạch giúp máu di chuyển tốt hơn, tránh tình trạng ứ trệ máu tĩnh mạch.

Bên cạnh các hoạt động trên, bệnh nhân nên hạn chế việc sử dụng giày cao gót, hạn chế đứng lâu, ngồi lâu, tránh môn thể thao căng giãn cơ đột ngột như bóng đá, bóng bàn, cử tạ…

Nguồn: yduocbinhdinh.info