Gai cột sống có điều trị chữa được không?

Gai cột sống là một căn bệnh thường gặp ở những người 40 tuổi trở lên, khi mắc bệnh đa số người bệnh thường tìm cách cắt gai cột sống. Tuy nhiên điều này có đúng và đảm bảo sức khỏe?

Gai đốt sống là gì?

Gai đốt sống là gì?

Bệnh gai cột sống là gì?

Thông tin đăng tải trên trang tuyển sinh Y dược cho biết, gai cột sống hay gai xương là hiện tượng những mỏm xương mọc ở phía ngoài và hai bên của cột sống do lắng đọng Canxi ở bờ đốt sống hoặc ở dây chằng cột sống. Gai cột sống có thể xuất hiện tại nhiều cột sống, tuy nhiên gai cột sống vẫn hay gặp nhất ở cột sống cổ và cột sống thắt lưng vì đó là khớp linh động, hay hoạt. Thường nam giới hay gặp ở những người lao động nặng hoặc ở nữ giới sau tuổi mãn kinh. Nguyên nhân là do khi vận động nhiều hoặc vận động quá mức, các vi chấn thương có thể xảy ra khiến cơ thể thích ứng bằng cách mọc ra các gai xương  quanh khớp để bảo vệ. Gai cột sống thường mọc ở mặt trước và mặt bên của cột sống, ít khi mọc ở phía sau nên ít khi chèn vào tuỷ sống hay rễ thần kinh. Tuy nhiên gai cột sống khiến bệnh nhân bị đau do khi cử động có sự cọ xát của các gai cột sống và khiến người bệnh khó chịu, giảm khả năng vận động. Bệnh gai cột sống rất khó phát hiện hoặc không có biểu hiện rõ ràng, nhiều bệnh nhân chỉ tình cờ phát hiện khi đi kiểm tra sức khoẻ. Những người bị gai cột sống cổ thường có triệu chứng đầu tiên là đau cổ vai gáy, đau đầu, đau lan xuống tay hoặc nếu bị gai cột sống thắt lưng sẽ có triệu chứng đau thắt lưng, đau hông hoặc có thể đau lan xuống chân theo kiểu đau của thần kinh toạ. Ban đầu bệnh nhân có thể chỉ là đau mỏi nhưng càng về sau càng đau, đau tăng khi vận động, giảm khi nghỉ ngơi. Đau nhiều làm bệnh nhân hạn chế các vận động của cổ, thắt lưng, vai…và khiến bệnh nhân có xu thế còng người lại để giảm đau khiến dáng đi bị vẹo vọ. Nếu bệnh nhân không đi khám và điều trị sớm, gai cột sống có thể chèn ép vào thần kinh gây rối loạn cảm giác như đau buốt, tê, mất cảm giác, yếu cơ, teo cơ khiến bệnh nhân bị tàn tật. Một số trường hợp, chèn ép thần kinh có thể gây tê bì vùng hậu môn, sinh dục, bí tiểu hoặc tiểu không tự chủ. Với những bệnh nhân có biến chứng nặng cần phải nhập viện để điêu trị nhanh chóng.

Bệnh gai đốt sống có chữa khỏi hoàn toàn không?

Bệnh gai đốt sống có chữa khỏi hoàn toàn không?
 Bệnh gai đốt sống có chữa khỏi hoàn toàn không?

Gai cột sống có điều trị được không?

Bệnh gai cột sống có thể ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống và không thể chữa khỏi hoàn toàn mà chỉ làm giảm nhẹ triệu chứng và hạn chế sự phát triển của gai xương. Nếu gai cột sống không có triệu chứng thì không cần điều trị. Nếu gai cột sống gây đau thì cần phải nghỉ ngơi để tránh tác động lên vùng bị đau. Khi bị đau như vậy, các bác sĩ thường sẽ sử dụng các thuốc để giảm đau có thể kết hợp với các phương pháp điều trị của đông y như châm cứu, xoa bóp bấm huyệt hoặc kết hợp với vật lý trị liệu, phục hồi chức năng. Trong giai đoạn đau cấp, bệnh nhân có thể sử dụng áo nẹp để giảm lực tác động lên vùng cột sống. Với những bệnh nhân biến chứng nặng gây chèn ép tuỷ sống, dây thần kinh thì phẫu thuật sẽ được cân nhắc. Gai xương giống như phần thừa của cơ thể nhưng không có chỉ định cắt gai cột sống vì việc mọc gai là phản ứng của cơ thể, sau khi cắt gai có thể mọc lại ở vị trí cũ.

Trang tin tức y tế cho biết để phòng ngừa gai cột sống, bên cạnh việc bổ sung dinh dưỡng hợp lý như bổ sung canxi, vitamin D, Vitamin K, kẽm, magie..cũng cần có chế độ tập luyện hợp lý, duy trì cân nặng ở mức vừa phải, lao động và nghỉ ngơi hợp lý.

Nguồn: yduocbinhdinh.info