Điều trị u tuyến yên như thế nào?

U tuyến yên là hiện tượng một khối khối u nằm trong tuyến yên, gây ảnh hưởng đến các chức năng hoạt động của tuyến yên trong cơ thể. Vậy điều trị u tuyến yên như thế nào?

Phương pháp điều trị u tuyến yên

Phương pháp điều trị u tuyến yên

Khi đã chẩn đoán xác định u tuyến yên, việc điều trị là cần thiết và có nhiều lựa chọn khác nhau tùy tình trạng bệnh nhân. Các phương pháp điều trị u tuyến yên hiện nay bao gồm: phẫu thuật loại bỏ khối u, xạ trị và liệu pháp hóa dược. Tùy thuộc vào mục đích như: loại bỏ khối u, kiểm soát tốc độ tăng trưởng hoặc điều chỉnh nồng độ hormone của cơ thể mà phương thức điều trị sẽ thay đổi.

Phương pháp điều trị u tuyến yên

Phác đồ điều trị khối u tuyến yên phụ thuộc vào loại khối u, kích thước và phân độ ung thư, cũng như tình trạng sức khỏe tổng quát của bệnh nhân. Thông thường bệnh nhân được phát hiến khối u càng sớm tiên lượng bệnh nhân càng tốt. Bởi khối u càng lớn thì vấn đề về chèn ép não và rối loạn hormone càng nghiêm trọng.

Việc điều trị có sự tham gia của bác sĩ phẫu thuật não (phẫu thuật thần kinh), chuyên gia hệ thống nội tiết và hệ thống chuyên khoa thần kinh. Các bác sĩ sẽ chỉ định sử dụng phẫu thuật, bức xạ, và thuốc độc lập hoặc kết hợp lẫn nhau để điều trị.

Phẫu thuật

Chỉ định phẫu thuật cắt bỏ khối u tuyến yên khi: khối u chèn ép dây thần kinh thị giác và gây mất thị lực, hoặc các trường hợp u sản xuất quá nhiều một số loại hormone. Tiên lượng cuộc mổ phụ thuộc bản chất khối u, vị trí và kích thước của nó, độ xâm lấn mô xung quanh. Chuyên trang tin tức y tế Bình Định có chia sẻ thông tin, hiện nay có hai phương pháp phẫu thuật chính được áp dụng điều trị các khối u tuyến yên là:

– Phương pháp nội soi: Phương pháp này đường vào thông qua xoang mũi và không có vết mổ bên ngoài, không để lại sẹo, ít ảnh hưởng các thành phần các khác não. Tuy nhiên phương pháp phẫu thuật nội soi thường chỉ áp dụng với những khối u kích thước nhỏ, chưa xâm lấn các dây thần kinh hoặc mô não lân cận. Ngược lại, bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp phẫu thuật tiếp cận.

– Phương pháp tiếp cận: Thủ thuật này tiếp cận khối u qua vết mổ phần trên của sọ bằng cách rạch một đường ở da đầu. Phương pháp cho phép dễ tiếp cận và xử lý các khối u lớn và cấu trúc phức tạp hơn.

Điều trị u tuyến yên bằng phương pháp phẫu thuật

Điều trị u tuyến yên bằng phương pháp phẫu thuật

Xạ trị

Xạ trị là phương pháp sử dụng năng lượng phóng xa tập trung tạ khối u để tiêu diệt các tế bào ung thư. Xạ trị có thể kết hợp phẫu thuật để ngăn ngừa tái phát sau phẫu thuật, hoặc sử dụng đơn độc khi bệnh nhân không có chỉ định phẫu thuật. Xạ trị có tác dụng ngăn khối u phát triển rộng hơn và ngăn tái phát. Các phương pháp xạ trị hiện dùng bao gồm:

– Tia bức xạ bên ngoài. Bức xạ đưa từ ngoài cơ thể theo từng đợt trị liệu nhỏ kéo dài trong khoảng 5 lần mỗi tuần/4-6 tuần. Bệnh nhân có thể ngoại trú và đến bệnh viện theo lịch hẹn. Xạ trị cũng có thể gây hại đến các tế bào lành tính lân cận và gây ra một số tác dụng không mong muốn.

– Xạ phẫu định vị. Phương pháp này thông qua mọt vết mổ đưa tia xạ tập trung chính xác vào khối u. Chùm bức xạ tập trung và được kiểm soát thông qua hỗ trợ từ chẩn đoán hình ảnh. Về mặt lợi ích xạ phẫu định vị cũng tương tự như tia bức xạ từ bên ngoài. Do tia xạ tập trung hơn nên ít tác dụng không mong muốn hơn. Tuy hiên nếu đường tiếp cận khối u có nhiều vật cản, ví dụ mạch máu hoặc thần kinh, các bác sĩ sẽ không áp dụng phương thức này.

Liệu pháp hóa dược

Liệu pháp hóa dược nhằm ngăn sự tiết dư thừa hormone và một số trường hợp có tác dụng làm giảm kích thước u tuyến yên.

  • Khối u tiết Prolactin (prolactinomas) điều trị bằng bromocripxine (Parlodel) và cabergoline (Dostinex).
  • Khối u tiết ra nội tiết tố tăng trưởng (hormone GH) điều trị bằng chất tương tự somatostatin (Sandostatin,…) hoặc Pegvisomant (Somavert).

Ngoài ra, khi đã điều trị u tuyến yên và gây ra giảm sản xuất hormone tuyến yên, vậy cần sử dụng liệu pháp hormone thay thế suốt đời nhằm duy trì cân bằng hormone của bệnh nhân.

Nguồn: Y Dược Bình Định tổng hợp