Đặc điểm hệ tiết niệu ở trẻ em như thế nào?

Hệ tiết niệu ở trẻ em có những đặc điểm về giải phẫu sinh lý khác với người lớn nên việc chăm sóc trẻ cần lưu ý theo ý kiến của chuyên gia.

Đặc điểm hệ tiết niệu ở trẻ em
Đặc điểm hệ tiết niệu ở trẻ em

Đặc điểm cấu tạo hệ tiết niệu ở trẻ em

Hệ tiết niệu của trẻ cũng gồm các cơ quan: 2 thận có nhiệm vụ lọc mấu tạo nước tiểu, 2 niệu quản dẫn nước tiểu từ thận, 1 bàng quang chứa nước tiểu và niệu đạo khác nhau ở nam và nữ.

Thận của trẻ nhỏ nằm thấp hơn so với trẻ lớn và người lớn, kích thước tương đối to so với trọng lượng cơ thể. Trẻ dưới 2 tuổi nhìn chung chức năng thận còn kém, khả năng tái hấp thu chưa hoàn thiện nên nước tiểu ít cô đặc, tỷ trọng nước tiểu thấp. Cũng vì lý do đó, khi bị mất nước trẻ không có khả năng cô đặc nước tiểu lại để giữ nước cho cơ thể như ở người lớn và trẻ lớn.

Bác sĩ tư vấn tại Tin tức Y tế Việt Nam – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho hay, niệu quản ở trẻ em tương đối to và dài nên dễ bị gấp khúc, hơn nữa đoạn niệu quản bể thận tạo góc vuông trong khi ở người lớn là góc tù nên trẻ dễ bị ứ đọng nước tiểu ở đài bể thận.

Sau đẻ, số lần đái của trẻ thay đổi theo từng giai đoạn. Thông thường trong những ngày đầu sau đẻ, trẻ đái rất ít thậm chí là vô niệu do tình trạng mất nước sinh lý hoặc do trẻ được bú muộn. Sau đó số lần đái tăng lên và đạt tới 20-25 lần/ ngày trong tháng đầu do dung tích bàng quang nhỏ, khả năng điều khiển của hệ thần kinh trung ương còn kém. Sau 1 tuổi thì số lần đái của trẻ giảm xuống nhiều. Số lần đái không chỉ phụ thuộc vào tuổi mà còn phụ thuộc vào chế độ ăn, uống và thời tiết:

  • Chế độ ăn lỏng như: Bú mẹ, ăn cháo hoặc uống nhiều nước thì trẻ sẽ đi tiểu nhiều hơn chế độ ăn khô, uống ít nước.
  • Thời tiết nóng, ra nhiều mồ hôi trẻ sẽ đái ít và ngược lại vào mùa lạnh trẻ sẽ đi tiểu nhiều hơn.

Chức năng lọc của thận kém thì lượng nước tiểu ít, chức năng lọc tăng hoặc khả năng cô đặc nước tiểu của ống thận kém thì trẻ sẽ đi tiểu nhiều. Đái đêm được cho là do khả năng cô đặc nước tiểu của thận còn kém.

Thắc mắc của mẹ: Xi tè có ảnh hưởng tới chức năng bàng quang hay không?

Theo Ts. Gwen Dewar, ĐH Michigan, Mỹ giải thích: Việc phối hợp co giãn bàng quang của trẻ nhẹ nhàng, không như người lớn, không đủ áp lực ảnh hưởng lên chức năng của bàng quang. Hơn nữa, cấu trúc vách bàng quang ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ là ổn định, không dễ bị rò. Do đó, việc xì tè không có ảnh hưởng đến bàng quang.

Việc xì tè là được áp dụng nhiều nơi trên thế giới, một số nghiên cứu cho thấy tính ứng dụng dễ dàng của phương pháp này ở các gia đình Tây (Báo cáo của Ts.Sun). Xi tè dưới 18 tháng chỉ giúp bé học sự liên kết giữa âm thanh và việc đi tè, trẻ chưa hiểu việc đi tè đúng nghĩa, cha mẹ vẫn cần phải tập và dạy trẻ cách đi tè đúng nghĩa sau 18 tháng tuổi.

Khi trẻ từ 18 tháng tuổi, cha mẹ có thể dạy trẻ hiểu về việc đi tè cần phải đúng chỗ. Không nên dạy trẻ đi tè ngoài đường nữa, mà bắt đầu dạy bé đi tè trong nhà vệ sinh. Trước khi đi, bạn nên chỉ bé đây là nhà vệ sinh, khi con mắc tè thì nên đi vào đây. Đôi lúc nhiều bé chưa quen, khóc và không chịu tè, đừng la mắng bé, cứ xi tè bé bình thường. Đợi 1 dịp bé thoải mái hơn dạy lại cho bé.

Nguồn: yduocbinhdinh.info