Công dụng của nghệ đối với sức khỏe

Nghệ được biết đến như một thứ gia vị mang lại nhiều công dụng trong đời sống hằng ngày có thể dùng để chữa nhiều bệnh khác nhau.

Tác dụng của nghệ vàng đối với sức khỏe

Tác dụng của nghệ vàng đối với sức khỏe

Tác dụng của nghệ trong điều trị dạ dày, tá tràng

Theo nghiên cứu khoa học, curcumin có tác dụng ức chế sự phát triển của Helicobacter pylori, một vi khuẩn có vai trò quan trọng trong các bệnh lý dạ dày tá tràng. Chính vì vậy, việc sử dụng tinh bột nghệ mỗi ngày mang lại sự thuyên giảm các triệu chứng liên quan đến đau dạ dày, tá tràng.

Khi sử dụng kết hợp nghệ với hạt tiêu đen sẽ giúp tăng hấp thu curcumin vì trong hạt tiêu đen có chất piperine. Đây là chất có tác dụng làm tăng sự hấp thu curcumin lên tới 2000 lần. Ngoài ra, có thể sử dụng nghệ để chế biến các món có nhiều mỡ nhờ đặc tính tan tốt trong mỡ của curcumin. Hai cách chế biến trên giúp tăng khả năng hấp thu curcumin trong cơ thể làm tăng khả năng chống viêm và kháng khuẩn tự nhiên của curcumin.

Nghệ làm tăng khả năng chống oxy hóa của cơ thể

Curcumin có trong nghệ là một polyphenol, có tác dụng chống oxy hóa mạnh, có thể trung hòa các gốc tự do ngăn chặn mầm bệnh và sự lão hóa. Đồng thời thúc đẩy hoạt động của các enzym chống oxy hóa của cơ thể.

Tinh bột nghệ giúp cải thiện chức năng và giảm nguy cơ các bệnh về não

Curcumin có tác dụng làm tăng nồng độ yếu tố dinh dưỡng thần kinh có nguồn gốc não ngăn chặn sự rối loạn hocmon tăng trưởng não, phòng ngừa các bệnh như trầm cảm và bệnh Alzheimer. Curcumin có thể vượt qua được hàng rào máu-não. Mặt khác, nó là một chất chống lại tình trạng viêm và oxy hóa mạnh giúp phòng ngừa bệnh Alzheimer.

Ngoài ra, curcumin làm tăng sự phát triển của các tế bào thần kinh mới và chống lại các quá trình thoái hóa khác nhau trong não bộ.

Nghệ có thể giúp ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư

Curcumin có thể ảnh hưởng tới sự tăng trưởng, phát triển và lan truyền ở mức độ phân tử của ung thư. Cụ thể, nó có tác dụng giảm sự hình thành mạch máu, sự lan truyền của ung thư, cũng như việc góp phần vào tiêu diệt tế bào ung thư.

Nhiều nghiên cứu cho rằng, curcumin có thể làm giảm sự tăng trưởng tế bào ung thư trong phòng thí nghiệm và ức chế sự tăng trưởng của khối u ở động vật thử nghiệm.

Nghề vàng có thể sử dụng dưới nhiều cách khác nhau

Nghề vàng có thể sử dụng dưới nhiều cách khác nhau

Tốt cho hệ tiêu hóa và làm lành vết thương

Theo tin tức y tế thì Curcumin trong nghệ vàng giúp kích thích gan sản sinh và bài tiết mật, cải thiện khả năng tiêu hóa các chất béo. Vì vậy, nghệ vàng có vai trò quan trọng trọng hệ tiêu hóa giúp giảm triệu chứng đầy hơi, khó tiêu,… Ngoài ra, nghệ vàng còn có tác dụng làm lành vết thương nhanh chóng và là một sản phẩm giúp phục hồi và chăm sóc sau sinh cho sản phụ hiệu quả. Vì curcumin có tác dụng kích thích sản sinh collagen và elastin, đây là 2 yếu tố chính giúp làm đầy và liền sẹo. Đặc biệt, đối với những mẹ mổ đẻ, muốn vết sẹo nhanh hồi phục và chóng mờ, các mẹ có thể dùng nghệ tươi gọt sạch vỏ và giã nhỏ, rồi lấy nước cốt bôi trực tiếp lên vết mổ. Hoặc các mẹ cũng có thể dùng 2 thìa tinh bột nghệ ngâm với 1 lít rượu trắng trong 3 ngày. Sau đó lấy ra bôi lên vùng sẹo. Bôi liên tục trong nhiều ngày, mỗi ngày bôi khoảng 30-60 phút rồi rửa sạch.

Chú ý, chúng ta không nên lạm dụng nghệ vàng trong chế biến thức ăn hoặc uống dài ngày để tránh hiện tượng đau bụng và tiêu chảy. Ngoài ra, nó còn kích thích tuyến thượng thận bài tiết cortisone, chất có tính kháng viêm cao, khiến khả năng kháng viêm của cơ thể sản phẩm bị suy giảm.

Những tác dụng về nghệ được trang tuyển sinh Y dược tổng hợp hi vọng sẽ giúp chúng ta hiểu rõ cũng như có thêm kiến thức về loại thuốc quý này.

Nguồn: yduocbinhdinh.info