Còi xương ở trẻ nhỏ nguyên nhân do đâu?

Còi xương ở trẻ em là một bệnh toàn thân thường gặp ở trẻ nhỏ trong giai đoạn phát triển mạnh mẽ, đặc biệt là trẻ dưới 2 tuổi.

Nguyên nhân khiến trẻ bị còi xương là gì?

Nguyên nhân khiến trẻ bị còi xương là gì?

Nguyên nhân gây còi xương ở trẻ

Theo trang tin tức y tế thì còi xương là bệnh lý toàn thân xảy ra trên cơ thể mà hệ xương còn đang trong giai đoạn phát triển mạnh. Bệnh xuất hiện do có sự rối loạn chuyển hóa calci và phospho mà nguyên nhân chính là do thiếu cung cấp vitamin D. Bệnh thường xảy ra ở trẻ dưới 2 tuổi, do thời kỳ này tốc độ phát triển của trẻ rất nhanh, xương dài ra nhanh chóng, nhu cầu về calci và phospho tăng cao, nên khi không có sự lắng đọng calci và phospho thì xương sẽ bị loãng, tốc độ phát triển bị gián đoạn.

Sự lắng đọng của calci và phospho phụ thuộc rất nhiều vào vai trò của vitamin D:

  • Vitamin D tham gia vào quá trình hấp thu calci và phospho từ ruột vào máu. Điều này có nghĩa khi thiếu vitamin D thì calci và phospho được cung cấp qua thức ăn, thực phẩm bổ sung sẽ khó hấp thu vào cơ thể. Giải thích vì sao, trẻ được bổ sung rất nhiều thực phẩm giàu calci và phospho ( tôm, cua, cá, sữa…) nhưng vẫn có thể còi xương.
  • Vitamin D giúp đưa calci và phospho từ máu lắng đọng ở xương, giúp xương được cốt hóa, phát triển và cứng chắc.
  • Dưới tác dụng của hormon cận giáp, vitamin D làm tăng tái hấp thu calci và phospho ở ống lượn xa ở ống thận. Qua đó làm giảm đào thải calci và phospho .

Như vậy lượng calci và phospho đủ hay thiếu đều phụ thuộc vào vitamin D. Do đó thiếu vitamin D sẽ dẫn đến bệnh lý loãng xương hay còi xương ở trẻ nhỏ.

Vitamin D là chất rất cần thiết giúp trẻ hạn chế bị còi xương

Vitamin D là chất rất cần thiết giúp trẻ hạn chế bị còi xương

Vì sao trẻ em thường bị thiếu vitamin D

Nếu như nguồn cung cấp calci và phospho từ thực phẩm có từ nhiều nguồn với hàm lượng cao như: Tôm, cá, trứng, sữa… Đây đều là những thực phẩm quen thuộc, dễ kiếm. Nguồn cung cấp vitamin D hạn chế hơn nhiều:

Vitamin D là một vitamin đặc  biệt, còn được gọi là vitamin mặt trời. Do vitamin D có thể được cơ thể tự tổng hợp dưới tác động của các tia tử ngoại trong ánh sáng mặt trời. Do vậy các nguyên nhân làm cho cơ thể ít tiếp xúc với ánh sáng mặt trời đều có thể gây thiếu vitamin D như: Nhà ở chật hẹp, tối tăm, giữ cho trẻ không ra ngoài trời, mùa đông thiếu ánh nắng, mặc quá nhiều quần áo…

Trang tuyển sinh Y dược cũng cho biết, nguồn cung cấp vitamin D từ thức ăn nhìn chung là ít, chỉ có một số loại thức ăn giàu vitamin D như dầu gan cá. Một số thực phẩm có vitamin D khác như trứng, sữa. Sữa mẹ có hàm lượng vitamin D cao hơn, có tỷ lệ calci/phospho hợp lý hơn sữa bò do vậy trẻ bú mẹ sẽ có nhiều vitamin D hơn. Cần lưu ý, người mẹ cũng cần được cung cấp đủ chất dinh dưỡng mới đảm bảo nguồn sữa tốt cho con. Trẻ đẻ non cũng thường bị thiếu vitamin D hơn, gặp còi xương nhiều hơn do nhu cầu phát triển cao, trong khi sự tích lũy muối khoáng và vitamin D lại kém hơn. Trẻ mắc các bệnh nhiễm khuẩn hệ tiêu hóa hay hô hấp cũng thường gặp còi xương, thiếu vitamin D. Trẻ da màu thường bị còi xương hơn do sắc tố da ảnh hưởng tới quá trình tổng hợp vitamin D tại da.

Nguồn: yduocbinhdinh.info