Cảnh báo: Dùng Paracetamol sai cách có thể làm tổn thương gan

Paracetamol là loại thuốc rất phổ biến dùng để giảm đau và hạ sốt. Tuy nhiên, nếu dùng thuốc Paracetamol sai cách có thể làm tổn thương gan nghiêm trọng.

Dùng Paracetamol sai cách có thể làm tổn thương gan

Dùng Paracetamol sai cách có thể làm tổn thương gan

Nguyên nhân tổn thương gan do acetaminophen

Dùng liều cao

Chính vì thuốc gây hại trên gan, nên FDA (Cục Quản lý Thuốc và Thực phẩm Hoa Kỳ) đã có khuyến cáo yêu cầu các dược sĩ ngừng kê đơn dạng thuốc phối hợp giảm đau chứa paracetamol (acetaminophen) có hàm lượng vượt quá 325mg mỗi viên nén (viên nang, hoặc đơn vị phân liều khác). Ngoài ra, một số người có thể đang dùng acetaminophen mà không biết rằng những loại thuốc khác mà họ dùng cũng có chứa acetaminophen (như thuốc giảm đau opioid). Từ đó, tổng liều acetaminophen đưa vào cơ thể thực chất là quá liều.

Uống thuốc Paracetamol với rượu

Theo chia sẻ của các giảng viên Y Dược Bình Định, uống quá nhiều rượu rất có hại cho gan. Tuy nhiên, ngay cả một lượng rượu vừa phải cũng có thể tàn phá cơ quan này nếu nó kết hợp với các chất gây hại cho gan khác, và một trong số đó là acetaminophen. Vì vậy, các bác sĩ khuyến cáo nếu đang sử dụng thuốc Paracetamol thì không nên uống rượu, tránh ảnh hưởng tới sức khỏe.

Những dấu hiệu bạn bị tổn thương gan do Acetaminophen

Những tổn thương gan do acetaminophen có thể không bị phát hiện trong giai đoạn đầu vì các dấu hiệu và triệu chứng không rõ ràng và có thể nhầm lẫn sang bệnh khác.

Một số chỉ số về sự hiện diện của tổn thương gan do acetaminophen có thể bao gồm:

Ăn không ngon

Bạn cảm thấy chán ăn, ăn không ngon ngay cả những thực phẩm mà bạn đã từng rất quan tâm. Vì sự thèm ăn giảm đi rõ rệt, việc giảm cân có thể xảy ra.

Những dấu hiệu bạn bị tổn thương gan do Acetaminophen

Những dấu hiệu bạn bị tổn thương gan do Acetaminophen

Buồn nôn và ói mửa

Ngoài việc giảm sự thèm ăn, bạn có thể có cảm giác đau dạ dày, buồn nôn và ói mửa.

Bệnh tiêu chảy

Gan là một trong những bộ phận quan trọng trong cơ thể con người, đặc biệt là cho quá trình tiêu hóa. Và đó là lý do tại sao tiêu chảy có thể xuất hiện nếu gan không còn hoạt động tối ưu vì một số hình thức gây hại cho nó.

Vàng da

Chuyên trang tin tức y tế Bình Định cập nhật thông tin, một trong những dấu hiệu đặc trưng của tổn thương gan là vàng da, thậm chí là vàng mắt (phần lòng trắng chuyển màu vàng).

Đau bụng

Vì gan của bạn nằm ở vùng bụng, góc phần tư phía trên bên phải. Do đó triệu chứng đau bụng vùng này thường xuất hiện nếu có tổn thương gan do acetaminophen.

Tâm trạng thay đổi thất thường

Tổn thương gan do Acetaminophen gây ra không chỉ tạo ra các dấu hiệu và triệu chứng thực thể, mà cả về tinh thần. Bạn có thể trở nên cáu gắt, chán nản hoặc lo lắng.

Nếu bạn nghi ngờ mình đang bị tổn thương gan do acetaminophen thì tốt nhất nên đi khám bác sĩ ngay lập tức. Bệnh viện sẽ giúp bạn thực hiện một số xét nghiệm để xác định tình trạng của cơ quan này.

Nguồn: Y Dược Bình Định