Các bệnh thường gặp với dân văn phòng

Công việc của dân văn phòng kéo dài 8 tiếng mỗi ngày kết hợp với những thói quen nơi công sở khiến cơ thể mệt mỏi gây ra một số bệnh lý.

Những chứng bệnh phổ biến của dân văn phòng

Những chứng bệnh phổ biến của dân văn phòng

Tư thế làm việc và thói quen ăn uống của dân văn phòng là một trong những nguyên nhân gây ra một số bệnh thường gặp và có tính đặc trưng của nghề nghiệp. Ngoài ra, dân văn phòng thường xuyên phải chịu những áp lực từ công việc, từ đối tác hoặc cấp trên cũng là một nguyên nhân dẫn tới các bệnh lý. Dưới đây là một số bệnh thường gặp.

Bệnh trĩ, táo bón

Trang tin tức y tế cho biết, ngồi nhiều, ít vận động, thói quen ăn uống phản khoa học, ít ăn rau, ít uống nước là các nguyên nhân trực tiếp dẫn đến táo bón hoặc nặng hơn có thể dẫn tới bệnh trĩ. Đây là một trong những bệnh phổ biến thường gặp ở dân văn phòng do ngồi nhiều và ít vận động nên trực tràng phải chịu sức ép.

Để phòng trừ bệnh táo bón trĩ chúng ta cần thay đổi thói quen ngồi một chỗ với một tư thế bằng việc tập những bài thể dục ngắn dành cho dân công sở; thay đổi chế độ ăn, bổ sung nhiều rau xanh, vitamin và chất xơ.

Bệnh về mắt

Ngồi máy tính trong thời gian dài làm mắt phải thường xuyên điều tiết và hoạt động nhiều hơn, lâu dần dẫn tới các biểu hiện khô, nhức, mỏi mắt, cận thị. Ngoài ra, nguồn sáng ở văn phòng đa phần là ánh sáng nhân tạo từ các bóng đèn nên ít nhiều cũng sẽ ảnh hưởng đến thị giác. Làm việc tập trung, ít chớp mắt kết hợp với chế độ dinh dưỡng thiếu khoa học thiếu vitamin A cũng ảnh hưởng nghiêm trọng tới mắt.

Để phòng tránh các bệnh về mắt cần cải thiện môi trường làm việc, có nhiều ánh sáng tự nhiên, chọn nơi làm việc có ánh sáng tự nhiên, sử dụng các bài tập về mắt.

Việc thường xuyên ngồi nhiều khiến dâ văn phòng dễ gặp các bệnh về đốt sống

Việc thường xuyên ngồi nhiều khiến dâ văn phòng dễ gặp các bệnh về đốt sống

Đau, viêm loét dạ dày

Ít vận động và thói quen ngồi lâu một chỗ làm nhu động của dạ dày và ruột suy giảm, thêm thói quen uống cà phê hằng ngày để thêm tỉnh táo hoặc bỏ bữa sáng ảnh hưởng trực tiếp đến dạ dày. Dạ dày tăng cường nhiều axit, tăng dịch vị làm đau, loét dạ dày. Việc ăn nhanh, ăn tranh thủ, vừa ăn vừa làm việc, ngủ ngay sau khi ăn làm dạ dày hoạt động nhiều hơn và gây ra những tác hại không tốt. Áp lực từ công việc, cấp trên, đối tác, rồi đến tiến độ công việc cũng là nguyên nhân dẫn tới hiện tượng buồn nôn, đau thắt dạ dày, trực tràng, khó tiêu, đầy bụng.

Để hạn chế và phòng ngừa các bệnh liên quan đến dạ dày cần vận động nhiều, ăn uống hợp lý, có biện pháp giải tỏa áp lực linh hoạt, tránh để stress kéo dài.

Bệnh thoái hóa cột sống

Bệnh thoái hóa cột sống là một căn bệnh dân văn phòng dễ mắc phải và có ảnh hưởng rất lớn. nguyên nhân dẫn tới bệnh là do cơ thể ít vận động, ngồi sai tư thế trong thời gian dài, thường xuyên cúi đầu ảnh hưởng đến đốt sống cổ.

Suy giảm trí nhớ

Suy giảm trí nhớ là một trong những bệnh nguy hiểm thường gặp với dân văn phòng. Bệnh gây nên do sức căng từ công việc, mỗi ngày phải xử lý số lượng công việc quá lớn. Dấu hiệu thường thấy với người mắc bệnh là hiện tượng lúc nhớ lúc quên không rõ ràng, quên các sự kiện mới diễn ra, dù các chuyện trước đó vẫn nhớ rõ. Để loại trừ các bệnh văn phòng, chúng ta cần rèn luyện lối sống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên nhất là các bài tập ngắn dành riêng cho dân văn phòng. Ăn uống đều đặn với chế độ dinh dưỡng đảm bảo cung cấp đủ các chất dinh dưỡng, vitamin và chất xơ. Uống đủ lượng nước mỗi ngày. Đặc biệt là cần giữ cho đầu óc thoải mái, giảm tải stress từ công việc.

Hi vọng với những thông tin được trang tuyển sinh Y dược chia sẻ sẽ giúp chúng ta có cách phòng ngừa những căn bệnh của dân văn phòng.