Ảnh hưởng của tia UV đến sức khỏe như thế nào?

Tia UV được biết đến là tác nhân ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt trong những ngày nắng nóng, nền nhiệt tăng cao. Mỗi người cần tìm hiểu mức độ ảnh hưởng và có hướng phòng ngừa hợp lý để bảo vệ bản thân.

Tia UV có trong ánh nắng mặt trời
Tia UV có trong ánh nắng mặt trời

Cẩn thận với tia nắng mặt trời?

Mùa hè là mùa nắng nhiều nhất, với những người phải làm các công việc ngoài trời cần cẩn thận với ánh nắng có cường độ mạnh và thời gian tiếp xúc kéo dài. Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng nếu tiếp xúc với ánh nắng mặt trời kéo dài thì da sẽ bị lão hóa sớm thậm chí là ung thư da. Các tia từ ánh nắng mặt trời còn gây suy giảm hệ miễn dịch, có hại cho mắt, xuất hiện tàn nhang, đồi mồi và nếp nhăn trên da.

Ánh nắng mặt trời tác động vào cơ thể là do các tia cực tím (UV), có ba loại tia cực tím UVA, UVB, UVC. Tuy nhiên theo các chuyên gia tư vấn tại Tin tức Y tế Việt Nam – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho hay, chỉ có tia UVA, UVB ảnh hưởng tới sức khỏe của con người còn tia UVC khá yếu và không qua được tầng ozon để xuống trời đất. Tia UVB có bước sóng ngắn nhưng gây cháy nắng trong khi tia UVA bước sóng dài thâm nhập sâu vào da và làm tổn thương các mô sâu hơn.

Việc tiếp xúc quá nhiều và quá lâu với tia UV đều bị ảnh hưởng tới da nhất là những người da sáng màu, da nhợt nhạt, tóc sáng màu, người có tiền sử bị ung thư da hoặc trong gia đình có người bị ung thư da nên phải chăm sóc da kỹ hơn khi ra ngoài trời nhất là trong những ngày nắng gắt. Ngoài ra nếu bạn dùng mỹ phẩm có chứa axit alpha hydroxyl có thể dễ cháy nắng hơn người khác vì tăng độ nhạy cảm với ánh nắng mặt trời. Mọi người cũng cần lưu ý là khi ánh nắng mặt trời phản chiếu lên nước, cát, thủy tinh, bê tông đều làm tăng khả năng tiếp xúc vủa cơ thể với tia UV và có thể ảnh hưởng đến mắt như mất thị lực, đục thủy tinh thể.

Những nguy hiểm do tia UV gây ra
Những nguy hiểm do tia UV gây ra

Tia UV nguy hiểm thế nào?

Chỉ số UV được sử dụng tại Mỹ dựa trên các hướng dẫn của WHO, theo đó khi con người tiếp xúc với tia UV thời gian ngắn có thể gây bỏng nhiệt, đau đớn, lâu dần gây ung thư da và tử vong. Chỉ số tia UV được đánh giá từ 0 đến 11. Với mức cao nhất thời gian gây bỏng chỉ có 10 phút, nếu ở mức 8-10 thời gian gây bỏng là 25-30 phút

Làm gì để bảo vệ da khỏi tia UV?

Nguyên tắc bảo vệ da khỏi tia UV:

  • Trong thời gian 10h sáng đến 4h chiều hạn chế đi ra ngoài bởi tia nắng mạnh nhất trong ngày, ngay cả ngày trời râm, u ám bới 80% tia UV xuyên qua đám mây.
  • Mặc quần áo chống nắng, che chắn cơ thể để bảo vệ sức khỏe khỏi tác động của ánh nắng mặt trời, mặc quần áo dài, đội mũ rộng vành, đeo khẩu trang, đeo kính
  • Bôi kem chống nắng, đây là công cụ hữu ích bảo vệ da ngay cả khi đã che chắn, hãy sử dụng kem chống nắng có SPF từ 30+ trở lên và bôi lại sau khoảng 2-3h nhất là khi hoạt động ngoài trời, dưới nước,…
  • Cần đeo kính râm bảo vệ mắt khi ra ngoài và lựa chọn loại kính chống được tia UV, nhiều người có quan niệm sai lầm là kính râm càng tối màu thì càng chống được tia UV nhưng kể cả bạn đeo kính áp tròng có khả năng chống tia UV bạn vẫn cần đeo kính râm
  • Kiểm tra sức khỏe định kỳ làn da, nếu có những thay đổi về hình dạng, kích thước, màu sắc, xuất hiện những nốt ruồi, vết bớt bất thường cần đến gặp bác sĩ da liễu ngay.

Nguồn: yduocbinhdinh.info