Ăn rau sống không đúng cách có thể gây ra tác hại gì?

Rau sống là món ăn ưa thích của nhiều người. Tuy nhiên nếu bạn ăn rau sống không đúng cách thì sẽ có nguy cơ bị mắc một số bệnh. Vậy làm thế nào để sử dụng rau sống an toàn?

Lợi ích của rau sống

Lợi ích của rau sống

Lợi ích của rau sống

Rau sống cung cấp cho cơ thể một lượng lớn vitamin C, A, E, chất xơ, chất khoáng và một số yếu tố vi lượng, các vitamin trong rau sống sẽ ít bị hao hụt so với khi nấu chín. Trang tin tức y tế Bình Định có chia sẻ thông tin, ăn rau sống cũng có một số tác dụng như giúp giảm nguy cơ bị bệnh tim, cải thiện hệ tiêu hóa, giảm cân, tiết kiệm thời gian…

Tại sao ăn rau sống có nguy cơ rước bệnh vào người?

Ăn rau sống có thể mắc các bệnh về đường tiêu hóa, nhiễm giun sán, nhiễm độc thuốc trừ sâu, bệnh đường ruột… là vì:

  • Người trồng rau thường tưới rau bằng phân tươi, nước tiểu, nước từ mương ao, cống rãnh nhiễm bẩn hoặc trồng trong khu vực có nhiều phân chó mèo.
  • Người bán cũng hay dùng nước bẩn để giữ rau tươi. Trong khi đó, người sử dụng không biết cách rửa sạch rau nên nguy cơ nhiễm giun, sán rất lớn.
  • Tại các quán ăn, nhà hàng thường chỉ dùng một chậu nước rửa nhiều lần và nhiều loại loại rau nên rau ăn sống thực chất rất bẩn. Ngay bản thân người dân cũng chưa thực sự biết cách rửa rau sạch.

Làm thế nào để sử dụng rau sống an toàn?

Làm thế nào để sử dụng rau sống an toàn?

Làm thế nào để sử dụng rau sống an toàn?

Các chuyên gia khuyến cáo, tốt nhất không nên ăn rau sống, phương pháp ăn chín uống sôi vẫn là cách bảo vệ sức khỏe an toàn nhất. Tuy nhiên nếu bạn và gia đình ăn rau sống thì nên lưu ý các biện pháp như sau:

  • Để phòng tránh, điều đầu tiên bạn cần làm là chọn rau sạch, sau đó rửa rau đúng theo phương pháp để nhằm bảo vệ chính bản thân và các thành viên trong gia đình.
  • Khi ăn các loại rau sống ở dưới nước, bạn nên thực hiện “ăn chín, uống sôi” đề phòng nhiễm giun sán, đảm bảo sức khỏe.
  • Nếu phải ăn sống, nên rửa nhiều lần và ngâm trong nước muối. Tuy nhiên đây không phải là cách có thể sử dụng rau an toàn nhất, vì nước muối chỉ có tác dụng sát khuẩn và không hoàn toàn loại bỏ được hóa chất. Nên lưu ý nếu ngâm rau quá lâu trong nước muối đậm đặc, bạn có thể làm rau bị nát và mất đi nhiều chất dinh dưỡng.

Phương pháp rửa rau sạch đúng cách

  • Đối với rau ăn lá

Rau ăn lá được xếp vào dạng ô nhiễm nhiều nhất và có nguy cơ mang mầm bệnh cao do chứa nhiều vi khuẩn E.Coli và Salmonella từ việc tưới phân tươi trực tiếp lên lá. Vì thế, khi mua về, nên nhặt sạch rau, ngâm qua nước muối và bắt đầu rửa từng lá, cọng dưới vòi nước chảy. Các cành rau nhỏ phải rửa làm nhiều lần, mỗi lần cần chia ra từng nắm và rửa dưới vòi nước.

  • Đối với rau ăn quả

Rau ăn quả thường ít ô nhiễm hơn rau ăn lá bởi quả chủ yếu nằm ở trên giàn nên khi tưới ít bị dính phân. Nhưng rau ăn quả dễ bị nhiễm thuốc bảo vệ thực vật do thu hoạch quá sớm chưa hết hạn cách ly thuốc hay ô nhiễm khi bảo quản. Nên hãy rửa sạch từng quả rồi bọc nylon cho vào tủ lạnh, ăn sau 2 ngày. Các loại rau quả cần ăn ngay nên rửa sạch dưới dòng nước và ngâm nước muối. Tránh ngâm nước muối rồi cho vào tủ lạnh để cách ngày vì sẽ khiến quả dễ bị hư hỏng.

  • Các loại rau gia vị

Các loại rau gia vị như hành, thì là hay các loại quả vỏ trơn bóng như cà chua, cà tím, ớt tươi… cũng cần phải rửa sạch như các loại rau khác vì nguy cơ nhiễm ký sinh trùng rất cao.

Nguồn: yduocbinhdinh.info