TIN TỨC Y TẾ

Hen phế quản và những điều cần biết

Bệnh hen phế quản là một trong những bệnh khá nguy hiểm, nếu người bệnh không được cấp cứu kịp thời có thể gay nguy hiểm tới tính mạng. Vậy nguyên nhân, dấu hiệu của bệnh là gì?

Dấu hiệu của một cơn hen phế quản

Dấu hiệu của một cơn hen phế quản

Dấu hiệu của một cơn hen phế quản

Khi một bệnh nhân hen phế quản xuất hiện các cơn co thắt, hít thở khó khăn sẽ có các dấu hiệu điển hình như: hít thở khó khăn, thở nặng nhọc, cảm giác không khí không thể đi vào, ngực đau thắt, mỗi lần hít sẽ phát ra tiếng rít và tiếng rung như tiếng mèo gầm gừ.

Điều này gây ra bởi sự bít tắc của lòng ống dẫn khí, cụ thể là phế quản, tình trạng này có thể là do sưng viêm, phù nề gây ra.

Những cơn hen phế quản thường tới không thường xuyên, đôi khi có thể bắt đầu ngay sau khi chấm dứt các cơn ho, khi người bệnh bị viêm đường hô hấp, viêm phổi. Các triệu chứng của bệnh hen phế quản của mỗi bệnh nhân cũng khác nhau, thông thường bệnh xuất hiện nhiều ở nhóm tuổi trẻ em và nhóm người cao tuổi.

Các cơn hen phế quản xuất hiện do đâu?

Hầu hết các trường hợp mắc phải bệnh hen phế quản là do các nguyên nhân sau gây ra:

  • Người có hệ thống miễn dịch nhạy cảm, cơ thể suy nhược, hay mắc các bệnh liên quan tới hô hấp, làm việc với cường độ cao, thường xuyên lao động mệt mỏi và căng thẳng thần kinh, mắc các bệnh lý như trào ngược… sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao.
  • Một số người mắc phải có thể là do cơ thể nhạy cảm và dị ứng với các phân tử tự do lãn trong không khí như: bụi, cát, các dị vật, ẩm mốc, nấm, phấn hoa, thức ăn…
  • Thời tiết cũng là một trong những điều kiện có thể làm tăng tỉ lệ các cơn hen phế quản, thông thường người mắc bệnh này thường nhạy cảm với thời tiết lạnh và hanh khô.

Biến chứng mà những cơn hen phế quản gây ra cho người bệnh

Biến chứng mà những cơn hen phế quản gây ra cho người bệnh

Biến chứng mà những cơn hen phế quản gây ra cho người bệnh

Bệnh nhân hen phế quản vẫn sẽ sinh hoạt hoàn toàn bình thường, không có bất kì dấu hiệu hay sự bất thường nào trên cơ thể. Tuy nhiên khi xuất hiện các cơn hen phế quản thì mức độ nghiêm trọng của nó sẽ tăng lên và có thể gây ra biến chứng cho bệnh nhân như: hít thở khó khăn, ngưng thở, thậm chí là tử vong nếu không cấp cứu kịp thời. Thông tin này cũng được đăng tải trên nhiều trang tin tức y tế mới nhất và nhận được sự quan tâm của nhiều độc giả.

Làm thế nào để kiểm soát cơn hen?

Những phương pháp được đưa ra cho bệnh nhân hen phế quản sẽ dựa vào tình trạng bệnh của từng người. Những phương pháp thường được chỉ dịnh cho bệnh nhân hen phế quản bao gồm:

– Người bệnh có thể kiểm soát cơn hen đột ngột bằng cách sử dụng ống xịt albuterol hoặc hydrofluoroalkane. Loại thuốc này có hiệu quả tức thì, giúp người bệnh dễ dàng hít hở trở lại, và cảm thấy tốt hơn. Vậy nên đây là cách thường được dùng, ống xịt nhỏ gọn và dễ mang theo bên ngươi. Người bệnh cũng có thể dùng Ipratropium để làm giãn phế quản, thuốc giúp làm mở rộng lòng ống phế quản, làm cho lượng khí đi vào phổi nhiều hơn.

– Bệnh nhân cần kiểm tra chức năng phổi thường xuyên theo yêu cầu của bác sĩ; đồng thời cũng cần kiểm soát các bệnh đường hô hấp khác bằng thuốc Corticosteroid dạng uống hoặc tiêm.

– Bệnh nhân có thể dung một loại máy hỗ trợ xông khí giúp hít thở sâu, chuyển thuốc thành dạng sương mù, hơi nước để hít vào như máy khí dung. Loại này có thể dùng hàng ngày và rất dễ sử dụng, cũng thuận tiện cho bệnh nhân. Nếu bệnh nhân hen phế quản rơi vào trạng thái nguy hiểm thì cần hỗ trợ bằng mặt nạ thở oxy.

Nguồn: yduocbinhdinh.info

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.