TIN TỨC Y TẾ

Những điều cần biết về Papillomavirus ở người (HPV)

Papillomavirus ở người là một loại virus phổ biến ảnh hưởng đến cả nam và nữ. Trên thực tế, một số loại HPV gây ra mụn cóc phổ biến ở tay và chân. Hầu hết các loại HPV đều vô hại, không gây ra bất kỳ triệu chứng nào và tự biến mất.

Dấu hiệu và triệu chứng nhiễm trùng HPV

Dấu hiệu và triệu chứng nhiễm trùng HPV

Có khoảng 40 loại HPV ảnh hưởng đến vùng sinh dục. Có tới 80% nam giới và nữ giới có bất kỳ loại hoạt động tình dục nào liên quan đến bộ phận sinh dục sẽ bị nhiễm ít nhất một loại HPV sinh dục tại một thời điểm. Một số loại HPV sinh dục nguy cơ cao đôi khi có thể dẫn đến ung thư cổ tử cung, âm hộ, âm đạo, dương vật, hậu môn, miệng và cổ họng.

Dấu hiệu và triệu chứng nhiễm trùng HPV

Nhiễm trùng HPV thường được chẩn đoán bởi sự hiện diện của mụn cóc có thể nhìn thấy. Tuy nhiên, nhiều người tiếp xúc với vi-rút không xuất hiện mụn cóc vì hệ thống miễn dịch của họ giữ vi-rút trong tầm kiểm soát. Do đó, nhiễm trùng HPV có thể có mặt mà không có bất kỳ dấu hiệu nào. Hiện tại không có xét nghiệm máu để phát hiện nhiễm trùng HPV.

Một số loại HPV ảnh hưởng đến các tế bào trong cổ tử cung có thể được phát hiện bằng các xét nghiệm sàng lọc cổ tử cung. Nhiễm trùng HPV có khả năng gây ung thư cổ tử cung nếu không được điều trị, nhưng điều này phải mất từ ​​10 đến 15 năm.

Điều trị nhiễm trùng HPV

Nhiễm trùng HPV không thể được điều trị. Ở hầu hết mọi người, virus được loại bỏ tự nhiên trong một đến hai năm. Phương pháp điều trị chỉ áp dụng cho mụn cóc sinh dục và ung thư do nhiễm trùng.

Không có cách chữa nhiễm trùng HPV, tuy nhiên điều trị mụn cóc ngay khi chúng xuất hiện làm giảm sự lây lan của virus. Mụn cóc khó điều trị hơn ở người có hệ miễn dịch kém.

Lây lan virus HPV

Chuyên trang tin tức y tế mới nhất có cập nhật thông tin, virus HPV lây lan qua da tiếp xúc trực tiếp với da với người bị nhiễm bệnh, phổ biến nhất là qua quan hệ tình dục.

Con đường lây lan virus HPV

Con đường lây lan virus HPV

Virus có thể truyền từ người sang người ngay cả khi không có mụn cóc nhìn thấy được. Mụn cóc xuất hiện ở những nơi khác trên cơ thể là do các loại HPV khác nhau gây ra và sự tiếp xúc không gây ra mụn cóc ở bộ phận sinh dục. Nếu mụn cóc nhìn thấy được điều trị ngay khi chúng xuất hiện, sự lây lan của HPV sẽ giảm. Virus có thể sống trong da trong nhiều năm và trong thời gian đó có thể truyền qua quan hệ tình dục. Mặc dù mụn cóc đã biến mất, nhưng HPV vẫn có thể sống trong da bộ phận sinh dục và vẫn có thể truyền virut cho bạn tình. Điều này giải thích tại sao nhiễm trùng sinh dục lây lan dễ dàng ở những người hoạt động tình dục.

HPV cũng có thể được truyền từ mẹ sang con trong quá trình chuyển dạ và sinh nở.

Phòng ngừa nhiễm trùng HPV

Ngăn chặn sự lây lan của HPV bao gồm quan hệ tình dục an toàn, xét nghiệm sàng lọc cổ tử cung thường xuyên và được tiêm phòng nếu đủ điều kiện.

Quan hệ tình dục an toàn

Việc sử dụng bao cao su cho quan hệ tình dục được khuyến khích. Sử dụng bao cao su sẽ làm giảm sự lây lan của HPV nhưng sẽ không loại bỏ hoàn toàn nguy cơ. Bọt, kem và gel không có tác dụng chống lại vi-rút.

Phòng ngừa nhiễm trùng HPV

Phòng ngừa nhiễm trùng HPV

Xét nghiệm sàng lọc cổ tử cung

Phụ nữ từ 25 đến 74 tuổi nên làm xét nghiệm sàng lọc cổ tử cung cứ sau 5 năm để theo dõi sự hiện diện của HPV và mọi thay đổi đối với các tế bào trong cổ tử cung. Bạn có thể hoạt động tình dục trước 25 tuổi; tuy nhiên, Chương trình sàng lọc cổ tử cung quốc gia khuyến nghị bắt đầu sàng lọc ở tuổi 25.

Tiêm vắc-xin

Một số loại nhiễm trùng HPV có thể được ngăn chặn. Vắc-xin bảo vệ chống lại 9 loại vi-rút HPV cho hơn 90% phụ nữ chưa nhiễm bệnh được tiêm vắc-xin. Vắc-xin bảo vệ chống nhiễm trùng với các loại vi-rút gây ra hơn 70% các trường hợp ung thư cổ tử cung. Vắc-xin sẽ không ngăn ngừa tất cả các loại vi-rút gây ung thư cổ tử cung.

Tiêm chủng vẫn được khuyến nghị cho những người đã có quan hệ tình dục, mặc dù họ có thể đã bị nhiễm 1 hoặc nhiều hơn 9 loại HPV vì vắc-xin bảo vệ chống lại tất cả 9 loại HPV. Không nên tiêm vắc-xin trong khi mang thai nhưng an toàn cho phụ nữ cho con bú.

Nguồn: Y Dược Bình Định cập nhật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.