TIN TỨC Y TẾ

Hội chứng quá kích buồng trứng và những điều cần biết

Hội chứng quá kích buồng trứng là bệnh lý ảnh hưởng đến phụ nữ sử dụng thuốc nội tiết tố dạng tiêm kích thích quá trình phát triển trứng trong buồng trứng kích trứng rụng dẫn đến buồng trứng sưng nề và đau.

Hội chứng quá kích buồng trứng là bệnh gì?

Hội chứng quá kích buồng trứng là bệnh gì?

Hội chứng quá kích buồng trứng là bệnh gì?

Hội chứng quá kích buồng trứng ảnh hưởng đến phụ nữ dùng thuốc nội tiết tố tiêm để kích thích sự phát triển của trứng trong buồng trứng. Điều này có thể xảy ra ở những phụ nữ trải qua thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) hoặc thụ tinh trong tử cung.

Khi nồng độ thuốc nội tiết tố trong cơ thể tăng quá cao có thể dẫn đến hội chứng quá kích buồng trứng dẫn đến buồng trứng của bạn bị sưng và đau.

Triệu chứng nhận biết hội chứng quá kích buồng trứng

Các triệu chứng của hội chứng quá kích buồng trứng thường bắt đầu trong vòng 10 ngày sau khi sử dụng thuốc tiêm để kích thích rụng trứng. Các triệu chứng có thể từ nhẹ đến nặng và có thể xấu đi hoặc cải thiện theo thời gian.

  • Với hội chứng quá kích buồng trứng nhẹ đến trung bình các triệu chứng có thể bao gồm:

– Đau vùng bụng dưới từ nhẹ đến trung bình

– Bụng đầy hơi hoặc tăng kích thước vòng eo

– Buồn nôn, nôn

– Tiêu chảy

-Tăng cân đột ngột hơn 3 kg

  • Với hội chứng quá kích buồng trứng nghiêm trọng, bạn có thể xuất hiện các triệu chứng:

– Tăng cân nhanh chóng 15 đến 20 kg trong 5 đến 10 ngày

– Đau bụng dữ dội

– Buồn nôn và ói mửa dữ dội

– Giảm đi tiêu

– Khó thở

– Bụng căng hoặc to

Nguyên nhân gây hội chứng quá kích buồng trứng

Nguyên nhân gây hội chứng quá kích buồng trứng

Nguyên nhân gây hội chứng quá kích buồng trứng

Nguyên nhân của hội chứng quá kích buồng trứng chưa được nghiên cứu rõ ràng.  Trong đó HCG là một hormon sản xuất khi mang thai. Mạch máu buồng trứng phản ứng bất thường với HCG và bắt đầu rò rỉ chất lỏng, chất lỏng này làm sưng nề buồng trứng khiến một lượng lớn dịch rò rỉ vào bụng.

Hội chứng quá kích buồng trứng thường xảy ra trong vòng 1 tuần sau khi bạn được tiêm HCG. Nếu bạn có thai trong một chu kỳ điều trị hội chứng này có thể trở nên tồi tệ hơn khi cơ thể bạn bắt đầu sản xuất HCG của chính mình để đáp ứng với thai kỳ. Thông tin này cũng được đăng tải trên trang tin tức y tế mới nhất và nhận được sự quan tâm của nhiều độc giả.

Phòng ngừa hội chứng quá kích buồng trứng

Để giảm nguy cơ phát triển hội chứng quá kích buồng trứng cần kiểm soát chặt chẽ các loại thuốc sinh sản của mình. Theo dõi định kỳ cẩn thận từng chu kỳ điều trị bao gồm siêu âm thường xuyên để kiểm tra sự phát triển của nang trứng và xét nghiệm máu để kiểm tra mức độ hormone của bạn.

Phòng ngừa hội chứng quá kích buồng trứng

Phòng ngừa hội chứng quá kích buồng trứng

Các phương pháp giúp ngăn ngừa hội chứng quá kích buồng trứng bao gồm:

  • Điều chỉnh hoặc thay đổi thuốc: Bác sĩ của bạn sử dụng liều gonadotropin thấp nhất có thể để đạt được mục tiêu kích thích buồng trứng và kích hoạt rụng trứng. Cung cấp cho phụ nữ mắc hội chứng buồng trứng đa nang thuốc metformin (Glucophage, Glumetza…) trong quá trình kích thích buồng trứng có thể giúp ngăn ngừa quá kích thích.
  • Tạm ngừng thuốc: Nếu mức estrogen cao hoặc bạn có một số lượng lớn nang trứng phát triển, bác sĩ có thể yêu cầu bạn ngừng thuốc tiêm và chờ vài ngày trước khi cho HCG kích hoạt rụng trứng.
  • Phôi đông lạnh: Nếu bạn đang trải qua IVF, tất cả các nang trứng (trưởng thành và chưa trưởng thành) có thể được loại bỏ khỏi buồng trứng của bạn để giảm nguy cơ mắc bệnh. Bạn có thể tiếp tục quá trình IVF vào một ngày sau đó khi cơ thể bạn đã sẵn sàng.

Nguồn: Y Dược Bình Định tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.