TUYỂN SINH Y DƯỢC

Phòng và điều trị bệnh  HYSTERIA

Hysteria thường khởi phát sau một chấn thương tâm lý trên nền nhân cách nghệ sĩ. Theo bảng phân loại bệnh quốc tế lần thứ 10 (ICD-10), Hysteria được gọi bằng tên rối loạn phân ly.

Tìm hiểu về bệnh

Tìm hiểu về bệnh HYSTERIA

Khái niệm về bệnh HYSTERIA

Hysteria – phiên âm tiếng Việt là chứng ictêri (âm H câm) hoặc còn có tên chứng cuồng loạn. Đây là một trạng thái bất thường của tâm thức, thường gây ra triệu chứng đặc trưng là sự kích động thái quá, khiến người bệnh không tiết chế được các cảm xúc.

Bệnh nhân trong cơn Hysteria thường mất tự chủ vì nguyên nhân sợ hãi trong quá khứ bởi một số sự kiện đã xảy ra, thường có liên quan đến những mâu thuẫn nghiêm trọng. Hysteria thường khởi phát sau một chấn thương tâm lý trên nền nhân cách nghệ sĩ (nhân cách yếu). Theo bảng phân loại bệnh quốc tế lần thứ 10 (ICD-10), Hysteria được gọi bằng tên rối loạn phân ly.

Tiền sử trong thời thơ ấu từng trải qua lạm dụng tình dục hoặc thể chất là yếu tố nguy cơ phát triển nhiều bệnh lý tâm thần, bao gồm cả rối loạn phân ly – hysteria. Lời khuyên là bất kỳ khi nào bạn căng thẳng hoặc gặp phải các vấn đề cá nhân có tác động ảnh hưởng đến cách đối xử, hãy tìm sự giúp đỡ. Một cuộc hẹn với những người đáng tin cậy để nói về bản thân là cần thiết, bao gồm bác sĩ hoặc một nhà lãnh đạo trong cộng đồng đức tin.

Tham gia các nhóm có thể cung cấp tài nguyên trợ giúp cho bạn, ví dụ như các nhóm hỗ trợ nuôi dạy con cái và gia đình trị liệu. Rất nhiều nhà thờ hoặc chương trình giáo dục cộng đồng đang mở các lớp học làm cha mẹ. Ở đó bạn có thể tìm hiểu và định hướng phong cách nuôi dạy con cái phù hợp và lành mạnh.

Trong trường hợp không mong muốn, đã bị lạm dụng hoặc đã trải qua một sự kiện đau buồn, không nên giữ nó trong lòng mà nên tìm gặp bác sĩ ngay lập tức. Ngay cả khi bác sĩ không có chuyên môn tâm lý – tâm thần học, họ cũng sẽ giới thiệu với bạn tới nhà cung cấp dịch vụ sức khỏe tâm thần; nơi sẽ điều trị và hướng dẫn bạn các kỹ năng đối phó lành mạnh.

Khi mắc bệnh hysteria. người bệnh cần làm gì?

Khi mắc bệnh hysteria. người bệnh cần làm gì?

Phương pháp điều trị bệnh như thế nào cho hiệu quả?

Theo trang tin tức y tế thì rối loạn phân ly thường áp dụng phương pháp tâm lý trị liệu là điều trị chính. Hình thức điều trị cụ thể có thể là một liệu pháp nói chuyện, tư vấn hoặc kết hợp liệu pháp tâm lý xã hội. Quá tình trị liệu đồng thời cũng giúp bác sĩ hoặc nhà cung cấp dịch vụ sức khỏe tâm thần tìm hiểu về nguyên nhân của tình trạng, qua đó định ra phương thức đối phó phù hợp với các tình huống căng thẳng.

Các liệu pháp tâm lý áp dụng điều trị chứng rối loạn phân ly thường bao gồm nhiều kỹ thuật khác nhau, như: thôi miên, giúp nhớ và làm việc thông qua các chấn thương trực tiếp gây ra triệu chứng. Đôi khi, những trải nghiệm điều trị có thể kéo dài và đau đớn, nhưng lại đem lại hiệu quả tích cực trong điều trị rối loạn phân ly.

Các liệu pháp tâm lý thường áp dụng bao gồm:

Liệu pháp nghệ thuật sáng tạo: nguyên lý của liệu pháp là sử dụng quá trình sáng tạo để giúp mọi người dễ dàng bày tỏ suy nghĩ và cảm xúc của mình thông qua các hình thức nghệ thuật. Trong quá trình sáng tạo nghệ thuật, bệnh nhân sẽ tự tăng cường nhận thức, tự tìm cách đối phó những trải nghiệm đau thương theo hướng tính cực. Hiện nay, liệu pháp nghệ thuật sáng tạo chủ yếu chia thành: nghệ thuật, kịch, âm nhạc, khiêu vũ và phong trào và thơ ca.

Liệu pháp nhận thức: liệu pháp này thông qua tâm sự, trò chuyện với người bệnh để xác định những yếu tố không lành mạnh, niềm tin và hành vi tiêu cực, đồng thời tìm cách loại bỏ chúng và thay bằng yếu tố tích cực. Liệu pháp này từ từ thay đổi suy nghĩ của riêng, giúp người bệnh xác định hành xử như thế nào với từng trường hợp. Trong một số trường hợp, tình hình tiêu tực không thể thay đổi, vậy người bệnh sẽ thay đổi cách suy nghĩ và hành xử ứng phó chúng một cách tích cực.

Liệu pháp hóa dược: ngày nay chưa có thuốc đặc trị cho hysteria. Tuy nhiên, bác sĩ có thể chỉ định một số nhóm thuốc nhằm kiểm soát triệu chứng, như: thuốc chống trầm cảm, thuốc chống lo âu hay thuốc an thần.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.